Trong kỳ 1 của cá khủng mắc câu, mời quý độc giả cùng theo dõi hành trình tóm gọn con cá trê Piraiba khổng lồ trên sông Amazon của tay câu chuyên nghiệp và cũng là nhà bảo tồn thiên nhiên Jakub Vagner.

Vào một ngày cuối mùa khô, Jakub Vagner đã quyết định lên đường tới Nam Mỹ để chuẩn bị cho việc xác lập một kỷ lục mới. Đó chính là chuyện câu được một chú cá trê Piraiba khổng lồ nặng hơn 200kg.

Trong thiên nhiên hoang dã, cá trê Piraiba là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất hành tinh khi chúng có thể đạt trọng lượng hơn 300kg và dài hơn 3,6m. Thế nhưng, với tình trạng đánh bắt quá mức như hiện nay, việc tìm kiếm được một con Piraiba khổng lồ, nặng hơn 200kg là một điều khá khó khăn đối với Jakub Vagner.

Ca khung mac cau: Hanh trinh tom gon 'quai thu' song Amazon (ky I) - Anh 1

Cá trê Piraiba.

Bên cạnh đó, vì cá trê Piraiba rất to lớn và khỏe mạnh, nên Jakub Vagner chắc chắn sẽ gặp vô vàn khó khăn trong việc tóm được một cá thể khổng lồ của loài cá được mệnh danh là “quái thú sông Amazon” này.

Mang theo một ít thức ăn cùng xăng, Jakub Vagner đã lên xuồng tiến thẳng vào khu vực hoang dã bậc nhất của sông Amazon. Đi theo anh còn có Boya, một thợ câu chuyên nghiệp người địa phương.

Vượt qua hơn 48km đường thủy và băng qua nhiều con lạch rậm rạp với nhiều loài động vật hút máu đáng sợ như muỗi, đỉa… Jakub Vagner cuối cùng cũng kiếm được một địa điểm câu thích hợp. Đó là một đoạn ngoặt của con sông, nơi có những vũng nước xoáy sâu, chảy xiết, rất thích hợp với thói quen săn mồi của cá trê Piraiba.

Ca khung mac cau: Hanh trinh tom gon 'quai thu' song Amazon (ky I) - Anh 2

Jakub Vagner gặp rất nhiều khó khăn trong chuyến đi câu.

Trong chuyến đi này, Jakub Vagner chỉ có 10 ngày để tóm được 1 con cá trê Piraiba khổng lồ nặng hơn 200kg nhằm xác lập kỷ lục mới. Nếu trễ hơn 10 ngày, anh có thể sẽ bị lỡ chuyến bay trở về và bị mắc kẹt tại Nam Mỹ cả tháng.

Chính vì vậy, tay câu 34 tuổi rất nhanh chóng buông cần và tận dụng mọi thời gian để câu cá. Từ sáng sớm cho đến đêm khuya, Jakub đều thực hiện việc kéo cần thay mồi 1 lần/giờ. Thế nhưng, điều không may đã xảy ra với tay câu người Ch Czech khi mồi của anh liên tục bị bọn cá hổ Piranha “xơi tái”.

Không những vậy, việc cá trê khổng lồ Piraiba rất hay di cư “nay đây mai đó” cũng khiến Jakub gặp vô vàn khó khăn trong việc đoán biết được nơi ở của loài cá này. Do đó, mất hơn 8 ngày liên tiếp, anh không hề thấy được bóng dáng của “gã khồng lồ” của sông Amazon.

Phải mãi tới 4 giờ sáng của ngày đi câu thứ 9, sự chờ đợi của Jakub cũng được đền đáp xứng đáng khi một con cá trê Piraiba đã cắn câu. Thế nhưng, đây lại là một chú cá mới trưởng thành, có cân nặng chỉ vào khoảng 25-30 kg, còn kém quá xa so với kỷ lục 155kg đã xác lập trước đó.

Ca khung mac cau: Hanh trinh tom gon 'quai thu' song Amazon (ky I) - Anh 3

Jakub Vagner đang kéo con cá trê Piraiba đầu tiên.

Sau khi thả con cá trê Piraiba vừa câu được lại với dòng sông Amazon, Jakub đã tỏ ra vô cùng chán nản khi hình bóng của “quái thú” vẫn chưa thấy đâu. Thay vào đó chỉ là những con cá lăng đuôi đỏ hoặc một số loài cá da trơn khá lớn khác cắn câu.

Tuy vậy, tay câu 34 tuổi vẫn vô cùng quyết tâm trong việc tìm kiếm một con Piraiba khổng lồ. Do đó, anh cùng những người cộng sự đã di chuyển xuống hạ lưu sông Amazon để tìm những đoạn sông sâu hơn.

Sau 2 giờ di chuyển xuống hạ lưu, một điều kỳ diệu đã đến với Jakub khi nhóm của anh phát hiện có rất nhiều cá Bocachico. Tiếng ồn của động cơ xuồng đã khiến lũ cá hoảng sợ và nhảy toán loạn trên mặt nước. Đáng chú ý, loài cá này lại là thức ăn ưa thích của cá trê Piraiba, nên nhà bảo tồn thiên nhiên người CH Czech cho rằng, sẽ có cá thể khổng lồ ở đoạn sông này đang săn mồi.

Chính vì vậy, anh ngay lập tức buông cần nhằm tìm kiếm cơ hội bắt được một con Piraiba hơn 200kg. Không phụ sự kỳ vọng của Jakub, chỉ ít giờ sau khi thả mồi, tiếng rít cực dài của chiếc cần câu đã cho anh biết, vừa có một con cá lớn cắn câu.

Ca khung mac cau: Hanh trinh tom gon 'quai thu' song Amazon (ky I) - Anh 4

Jakub Vagner rất sung sướng khi tóm được một con Piraiba khổng lồ.

Rất nhanh chóng, Jakub đã tóm chặt chiếc cần câu và kéo mạnh. Trong khi đó, người giúp đỡ anh trong chuyến đi câu là Boya liền hỗ trợ bằng cách cho nổ máy xuồng chạy lùi lại để hạn chế sức mạnh của con cá khủng vừa mắc câu.

Sau hàng giờ vật lộn với con “quái thú”, cuối cùng, Jakub cũng xác định được mình vừa tóm được một con cá trê Piraiba khổng lồ. Tuy vậy, anh vẫn biết rằng, chỉ một sai lầm nhỏ sẽ khiến con cá thoát khỏi lưỡi câu khiến mọi nỗ lực của anh, cũng như các cộng sự bị “đổ xuống sông xuống bể”.

Ca khung mac cau: Hanh trinh tom gon 'quai thu' song Amazon (ky I) - Anh 5

Con Piraiba mà Jakub Vagner câu được có trọng lượng gấp hơn 2 lần anh.

“Khi lần đầu tiên trông thấy con cá nổi lên mặt nước, tôi đã biết đây chính là khoảnh khắc huy hoàng nhất trong cuộc đời của mình. Thế nhưng, tôi cần phải bình tĩnh vì chỉ một sai sót nhỏ cũng khiến con cá thoát khỏi lưỡi câu”. Jakub chia sẻ.

Với chiều dài lên đến 2,7m và chu vi thân chỗ lớn nhất đạt 1,6m, con cá trê Piraiba này được Jakub ước tính có cân nặng khoảng 215,5kg, hơn kỷ lục cũ tới 59kg. Đây được xem là một điều cực kỳ tuyệt vời đối với tay câu người CH Czech.

- Video: Cận cảnh màn tóm gọn con cá trê Piraiba kỷ lục của Jakub Vagner. Nguồn: Nationalgeographic.

Play

Quốc Bảo (tổng hợp)