Còn một lỗ hổng trong ngân sách liên bang Nga cần phải được lấp đầy, trong khi chi tiêu cho quốc phòng đang chiếm phần của nhiều quỹ phúc lợi khác...

Chi tiêu quốc phòng tăng, ngân sách thâm hụt lớn

Theo Sputnik ngày 16/5, trong một cuộc gặp với bộ Quốc phòng và các doanh nghiệp liên hợp kỹ thuật – quân sự, Tổng thống Putin đã kêu gọi quân đội Nga phải tăng cường tái vũ trang để tăng cường khả năng tác chiến.

“Tôi phải lưu ý rằng những kinh nghiệm tác chiến tại Syria cùng với nhu cầu tăng cường bảo vệ lãnh thổ ở Bắc Cực và khu vực biên giới ở phía Tây, Tây Nam khiến chúng ta phải có cách tiếp cận chính xác hơn với quá trình tái vũ trang quân đội”.

Tổng thống Putin cho hay, trong năm 2017 quân đội Nga đã nhận được 5.600 loại vũ khí hoàn toàn mới, bên cạnh đó là khoảng 3.000 loại phương tiện kỹ thuật quân sự và các khí tài đặc biệt đã được sửa chữa hoặc hiện đại hóa, nâng cấp.

Buoc Nga phai tang chi tieu quoc phong: Ke hiem phuong Tay - Anh 1

Các đối thủ liên tục tung kế hiểm thách thức nhà lãnh đạo tối cao của nước Nga

Nhà lãnh đạo tối cao của nước Nga khẳng định, trong năm 2017, lực lượng vũ trang Nga phải được trang bị vũ khí tiên tiến đạt tỉ lệ 62% trong tổng số kho khí tài hiện có.

Phó Tư lệnh lực lượng không quân vũ trụ Nga Viktor Gumenny từng cho biết, hiện tại lực lượng phòng không Nga chỉ có khoảng 55% vũ khí tiên tiến và theo kế hoạch sẽ phải tăng lên tới gần 70% vào đầu năm 2018.

Nước Nga đang thực hiện chương trình tái vũ trang cho quân đội trên quy mô lớn với mục tiêu là hiện đại hóa 70% vũ khí, khí tài và thiết bị quân sự cho tới năm 2020.

Theo giới phân tích phương Tây, quy mô của việc tái vũ trang cho quân đội Nga thể hiện một tham vọng quá lớn của Kremlin, mà kết quả là chi phí quốc phòng gia tăng, khiến cho ngân sách Nga liên tục có mức thâm hụt lớn.

The Washington Times ngày 11/5 bình luận: “Nền kinh tế Nga không thể tăng trưởng Vẫn còn một lỗ hổng trong ngân sách liên bang hàng năm cần phải được lấp đầy. Chi tiêu cho quốc phòng đang chiếm phần của nhiều quỹ phục lợi khác cần phải được ưu tiên”.

Tờ báo Mỹ cho rằng, cho dù có bao nhiêu vũ khí mới được giới thiệu tại Quảng trường Đỏ vào Ngày Chiến thắng, cũng không thể thay đổi thực tế là Tổng thống Putin chỉ đơn thuần muốn làm cho Nga trở nên nổi tiếng và nổi bật trên sân khấu chính trị thế giới.

Song những thành công trong chương trình quảng bá của điện Kremlin chỉ là cuộc phiêu lưu, nó trái ngược với phong vũ biểu của đời sống kinh tế - xã hội tại nước Nga. Những chi tiêu lãng phí cho cuộc chiến Syria hay các mặt trận khác khiến chính phủ phải cần tiền, do đó sẽ tăng thuế trong bất cứ lĩnh vực nào có thể và từ đó tạo bất ổn xã hội, theo The Washington Times .

Buoc Nga phai tang chi tieu quoc phong: Ke hiem phuong Tay - Anh 2

Duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trưởng Đỏ

Các đối thủ của Moscow đã té nước theo mưa, đưa nước Nga vào thế nguy hiểm. Chính quyền Trump cho thấy không có biện pháp xóa bỏ bất cứ chế tài với Nga, ngược lại Washington còn thúc đẩy gia tăng sức ép quân sự của NATO lên biên giới phía tây của nước Nga.

Theo giới phân tích, dường như đã các chính phủ phương Tây đã bỏ tiền ra cho các hoạt động gây hấn Moscow bằng nhiều cách, nhằm trả đũa chiến dịch tuyên truyền của Kremlin, gây tác động xấu đến đời sống chính trị và đời sống xã hội tại nhiều quốc gia phương Tây.

Nay thì “ông Putin đã bị mắc kẹt. Ông sẽ đưa nước Nga về đâu? Hành động tiếp theo của ông ấy là gì? Làm thế nào để ông đưa đất nước ra khỏi sự ảm đạm? Liệu cuộc phiêu lưu của Moscow ở nước ngoài có thể tiếp tục, khi không còn tiến cho những chiến dịch tốn kém tại Syria và đông Ukraine?”, The Washington Times nêu vấn đề.

Bất ổn bắt đầu từ vấn đề chi tiêu của chính phủ

Trong bối cảnh thâm hụt ngân sách lớn mà kinh tế chưa thể tăng trưởng nhanh, cho dù đã hết tăng trưởng âm, trong thời cấm vận, việc tăng thuế và tăng các khoản phí là bắt buộc với chính phủ Nga và cũng từ đó chính quyền phải đối mặt với nhiều phản ứng bất lợi từ người dân.

Cuộc đại đinh công của giới tài xế trên toàn nước Nga kéo dài từ ngày 27/3 nhằm phản đối những khoản phí mới trong hoạt động giao thông vận tải là một trong những biểu hiện rõ nét nhất tình trạng bất ổn trong đời sống xã hội tại nước Nga trong thời điểm hiện nay.

Buoc Nga phai tang chi tieu quoc phong: Ke hiem phuong Tay - Anh 3

Người dân Moscow biểu tình chống việc tháo dỡ nhà cũ và tái định cư

Theo The Washington Times, chính phủ Nga dược cho là đang chuẩn bị xét đánh thuế với những “cá nhân tự doanh” với mức 20.000 rúp - khoảng 400 USD/mỗi năm. Và nếu họ không đóng thuề sẽ bị cấm xuất cảnh. Theo giới phân tích, nếu chính sách thuế mới này được áp dụng, chính quyền Nga lại phải đối mặt với những phản ứng bất lợi mới.

Ở một khía cạnh khác, chính phủ Nga cũng đang phải đối mặt với bất ổn trong việc tái phân phối thu nhập xã hội. Đó là kế hoạch của Moscow phá hủy 8.000 tòa nhà xây dựng từ những năm 1950-1960, thực hiện tái định cư cho khoảng 1,6 triệu cư dân đã gặp sự phản đối quyết liệt.

Theo hãng truyền thông Pháp, ngày 14/5, có khoảng 30.000 người đã xuống đường biểu tình phản đối kế hoạch phá dỡ nhà của chính quyền Moscow. Những người biểu tình lo ngại quyền lợi của họ không được nhà nước công nhận và giải quyết một cách công bằng.

Được biết dự án cải tạo nhà cũ và tái định cư của chính quyền Moscow có tổng giá trị lên đến 61 tỷ USD, theo đó các căn hộ cao cấp được thiết kế để thay thế cho các tòa nhà 5 tầng cũ đã được xây dựng hơn nửa thế kỷ và thời gian sử dụng cũng đã gấp đôi so với thiết kế ban đầu.