Thật khó tin đây lại là chuyện có thật ở Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương, tổng biên chế 46 người nhưng có đến 44 người làm công tác quản lý, chỉ có 2 người là chuyên viên đúng nghĩa...

'Bung no' lanh dao va 'da bong' trach nhiem - Anh 1

Thật khó tin đây lại là chuyện có thật ở Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương, tổng biên chế 46 người nhưng có đến 44 người làm công tác quản lý, chỉ có 2 người là chuyên viên đúng nghĩa, có cán bộ chỉ mới tuyển dụng 3 tháng nhưng đã thăng tiến vượt bậc trở thành Phó chánh Thanh tra Sở này.

Câu chuyện trên chỉ là mới xảy ra chứ không phải mới về tính chất, bởi cách đây chưa lâu báo chí đã “móc” ra sự việc Sở Xây dựng Gia Lai có 33 người thì 17 người lãnh đạo.

Chắc chắn, nhà khoa học tổ chức - hành chính lỗi lạc nhất trái đất này cũng không biết làm thế nào để vận hành hiệu quả một tổ chức có hơn 95% người làm lãnh đạo!

Người vui tính hơn còn cho rằng hai nhân viên của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương chắc phải là những người quan trọng nhất và được chiều chuộng nhất, nếu không may nghỉ việc thì lấy ai làm người sai vặt, chẳng lẽ lãnh đạo lại đi đưa công văn, gửi thư mời rồi đun nước pha trà!?

Nói vậy để thấy rằng chẳng có khoa học tổ chức - hành chính nào lại cho phép trong một tổ chức mà lãnh đạo nhiều hơn nhân viên. Luật Tổ chức hành chính ở đâu trong trường hợp này? Những chỉ đạo của Trung ương về tổ chức bộ máy cấp Sở chẳng lẽ dễ dàng bỏ qua như vậy, trách nhiệm của UBND cấp tỉnh như thế nào khi để “bùng phát” chức vụ tại cấp Sở?

Hiện tượng các địa phương ngang nhiên “xé rào” để bổ nhiệm ào ạt các chức vụ là biểu hiện của tham nhũng quyền lực, chắc chắn việc bổ nhiệm nhiều cấp phó không phải chỉ để… cho vui, mà phải có uẩn khúc hoặc lý do nào đó, như nhận định của đại biểu QH Lê Văn Cuông: “Việc “lạm phát” cấp phó có nguyên nhân từ việc chạy chức, chạy quyền”.

Chính tham nhũng quyền lực là “bà đỡ” của tham nhũng vật chất, là nguồn cơn của nhũng nhiễu tắc trách, kéo giảm hiệu quả hiệu lực quản lý và mất uy tín của cơ quan nhà nước.

Mới đây, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT trần tình: “Mỗi tuần Bộ có trung bình 40 cuộc họp, tối thiểu là 30. Chỉ riêng phân công họp cho lãnh đạo Bộ cũng rất mệt mỏi. Nếu có ai đi công tác đột xuất là đảo lộn hết cả”.

Phải chăng chỉ vì yêu cầu đi họp mà nhiều cấp phó được dựng lên, điều này không sai, vậy nên có thể suy ra lạm phát bộ máy lãnh đạo là do “loạn họp”?!

Có lý giải rất hay về nguyên nhân dẫn đến “loạn họp” rằng: Mỗi khi người ta không đủ bản lĩnh để tự làm và tự chịu trách nhiệm nên kéo thật nhiều cơ quan liên quan vào họp, lỡ sau này có gì thì tất cả cùng chịu trách nhiệm. Vậy là đã rõ vì sao “quả bóng” trách nhiệm bị chọc khe, bị chuyền vượt tuyến rồi bị đá ra biên như thời gian vừa qua.

Ở ta, làm gì cũng phải họp, có cuộc họp chẳng đi đến đâu vì thiếu tranh luận, thiếu ý kiến đóng góp, không ai chịu nghe ai. Nhiều cuộc họp mà người dự chẳng được phát tài liệu trước để nghiên cứu, mục đích họp chỉ để lôi kéo ban bệ làm "tấm khiên" che chắn khi thực hiện không đến nơi đến chốn.

Ai cũng muốn làm lãnh đạo nhưng chẳng ai muốn nhận trách nhiệm về mình, leo lên chức vụ này vị trí nọ chỉ để thỏa mãn bệnh sĩ háo danh và tư túi, có quyền sinh quyền sát với người khác mà không phải chịu trách nhiệm.

Chính vì chồng chéo nhiệm vụ, chức năng do “lạm phát” lãnh đạo, “lạm phát” cơ quan ban ngành nên mới sinh ra “quả bóng” trách nhiệm, thật sự chẳng có gì có thể khó hơn việc tìm và quy trách nhiệm khi để xảy ra sự cố. Và khi đó, tấm khiên “đúng quy trình” lại được đem ra sử dụng.