Tốt nghiệp loại giỏi trường ĐH Ngoại Thương, Vân Anh - cô MC của các chương trình "Giờ cao điểm”, "Thị trường 24G”, "Cuộc sống thường ngày” và bây giờ là "Chào buổi sáng” đã từ lâu quen mặt với khán giả truyền hình bởi sự trẻ trung nhưng hết sức nghiêm túc, sáng tạo của mình. Cuối năm 2011, Vân Anh lên xe hoa với một đồng nghiệp cùng làm ở VTV1 - BTV Anh Phương (Thời sự quốc tế).

Tốt nghiệp loại giỏi trường ĐH Ngoại Thương, Vân Anh - cô MC của các chương trình "Giờ cao điểm”, "Thị trường 24G”, "Cuộc sống thường ngày” và bây giờ là "Chào buổi sáng” đã từ lâu quen mặt với khán giả truyền hình bởi sự trẻ trung nhưng hết sức nghiêm túc, sáng tạo của mình. Cuối năm 2011, Vân Anh lên xe hoa với một đồng nghiệp cùng làm ở VTV1 - BTV Anh Phương (Thời sự quốc tế).

Vân Anh trẻ trung trong đời thường...

Thử thách cho MC trẻ

Để lên sóng chương trình "Chào buổi sáng”, trực tiếp từ 5.30 - 7h, Vân Anh và các đồng nghiệp phải dậy từ 4h sáng lên cơ quan rà soát lại kịch bản, làm công tác trang điểm, chỉnh trang trang phục để đúng 5h15 phút là có mặt tại trường quay. Đó chỉ là khâu chuẩn bị lên hình. Còn nói về kịch bản "Chào buổi sáng” thì cũng rất kỳ công, vì đây là một chương trình dài, có tính chính luận cao. Công việc khá là đặc thù, cũng là một thử thách cho những người trẻ, đòi hỏi khả năng độc lập của mỗi BTV khi lên hình.

Vì thế, mỗi khi làm chương trình, thông thường kíp biên tập phải chuẩn bị tin bài từ 3h chiều hôm trước, và nhóm BTV dẫn chương trình như Vân Anh sẽ cập nhật tin bài cho đến tận nửa đêm, có khi đến rạng sáng... Rồi sáng hôm sau lại dậy thật sớm. Vân Anh cho biết, bình thường cô hay dậy muộn, nhưng từ khi vào guồng quay, cô cũng đã cố gắng và thích nghi được với đồng hồ sinh học mới. Lúc dậy sớm thì thật mệt mỏi, lên sóng lại say sưa, sôi nổi, nhịp nhàng quên hết cả cảm giác buồn ngủ.

Kinh nghiệm qua từng vị trí

Có được điều này là bởi, suốt thời gian công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam, qua nhiều các vị trí khác nhau, Vân Anh đã tích lũy được những kinh nghiệm quý báu. Nhất là ở chương trình "Cuộc sống thường ngày”, đó là nơi đã giúp Vân Anh rèn luyện và "lớn” lên rất nhiều về nghề nghiệp. Tuy nhiên, ba năm cũng là khoảng thời gian vừa đủ để Vân Anh thay đổi môi trường mới, để tiếp tục học hỏi và sáng tạo. Cô MC trẻ đã rất xúc động khi có nhiều khán giả gửi email hỏi thăm, thậm chí là gọi điện nhắc sao lâu không thấy lên hình "Cuộc sống thường ngày” nữa.

Đặc biệt, trước khi "chuyển tiếp” từ "Cuộc sống thường ngày” lên "Chào buổi sáng”, Vân Anh đã được tập dượt với vai trò dẫn bản tin thời sự của kênh VTV4. VTV4 là kênh truyền hình cho người Việt Nam ở nước ngoài, Vân Anh ý thức sâu sắc được rằng, với vai trò này, hình ảnh của mình được phát sóng đi khắp các châu lục đồng nghĩa với việc mình đang đại diện cho bộ mặt của quốc gia, cảm giác khi đó là niềm tự hào xen lẫn với chút hồi hộp. Vì thế, phong thái chững chạc, thậm chí "già hóa” bản thân cũng là một điều mà cô MC trẻ phải chú ý. Cô cho biết, trong cách diễn đạt, trong cách dẫn, kể cả trong trang phục, trang điểm cô muốn thể hiện một nét gì đó nhiều sức sống, tự tin, vừa chững chạc nhưng lại cũng rất trẻ trung, tươi tắn, tiết tấu nhanh và linh hoạt. Chính điều đó đã làm nên một Vân Anh hoàn toàn khác biệt, được khán giả mến mộ.

và chững chạc khi lên sóng "Chào buổi sáng”

Cân đối giữa gia đình và công việc

Vân Anh vui vẻ chia sẻ: "May mắn vì mình làm dâu trong một đại gia đình làm báo, ông xã cùng nghề nên cũng hiểu được những vất vả và đặc thù công việc của vợ, và cũng rất đồng cảm. Hai vợ chồng còn trẻ nên thường xuyên động viên nhau cố gắng hoàn thành tốt các công việc của cơ quan. Gia đình nhà chồng cũng thường xuyên động viên và trao đổi kinh nghiệm giúp mình trau dồi thêm nhiều nghiệp vụ báo chí và trở nên vững vàng hơn trong nghề”.

Cô tự tin cho rằng, việc cân đối giữa gia đình và công việc không đến nỗi quá khó khăn, vì bây giờ mới chỉ có hai vợ chồng son. Trước đây khi chưa có gia đình riêng, việc đi sớm, về muộn cô cũng không quan tâm lắm, nhưng từ khi có một tổ ấm nho nhỏ, cô có cảm giác mong được hoàn thành công việc sớm để về nhà, chăm lo cho gia đình. Điều quan trọng là, khi hết lòng yêu thương và vun đắp, gia đình và công việc sẽ bổ trợ, chắp cánh cho nhau để cuộc sống trở nên thăng hoa, hạnh phúc.

Cẩm Tú

Gửi cho bạn bè

Bản in