VOV.VN -BT Đinh La Thăng tiến hành kiểm tra tiến độ Dự án nâng cấp, mở rộng đường cất hạ cánh sân bay Pleiku và Dự án đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên.

Theo đại diện Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Dự án nâng cấp, mở rộng đường cất hạ cánh sân bay Pleiku (tỉnh Gia Lai) được triển khai từ 9/2014.

Với những nỗ lực của các đơn vị liên quan, giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành vào đầu tháng 3 này, trước thời hạn 3 tháng. Bộ Giao thông Vận tải đã có quyết định cho phép đóng cửa sân bay từ 15/3 để tiếp tục thi công giai đoạn 2. Qua đó, dự án có thể hoàn thành vào cuối tháng 8/2015, rút ngắn được 4 tháng so với dự kiến.

Bộ trưởng Đinh La Thăng kiểm tra tiến độ Cảng hàng không Pleiku (Ảnh: Công Bắc)

Cũng theo đại diện Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam việc triển khai giai đoạn 2 của dự án gặp một số khó khăn trong giải phóng mặt bằng, thu hồi đất. Đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa bàn giao đủ mặt bằng thi công theo tiến độ phê duyệt. Còn ông Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc, công tác giải phóng mặt bằng sẽ sớm hoàn thành.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư, các đơn vị thi công và chính quyền địa phương trong việc phối hợp thực hiện dự án. Tuy nhiên, bộ trưởng cũng lưu ý các bên liên quan cần phối hợp hiệu quả hơn, tranh thủ thời tiết tốt đẩy nhanh tiến độ dự án.

“Thời tiết của Tây Nguyên thì rất phức tạp, rất có thể mưa sớm, đến tháng 5 mà mưa thì việc thi công ngoài trời rất khó khăn. Mưa Tây Nguyên thì mưa suốt cả tháng, nên tôi yêu cầu chủ đầu tư cùng các đơn vị tiếp tục phối hợp để đẩy nhanh tiến độ lên, cùng với đó là tăng cường giám chất lượng. Về phía tỉnh thì đề nghị các đồng chí giúp cho, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Quân đoàn 3 giúp cho giải phóng nốt mặt bằng, để đảm bảo thi công, tranh thủ điều kiện thời tiết hiện nay đang rất tốt. Cố gắng làm sao đẩy nhanh tiến độ lên để phục vụ đi lại của nhân dân”, Bộ trưởng Thăng nói.

Sau khi kiểm tra tiến độ Cảng hàng không Pleiku, Bộ trưởng Đinh La Thăng cùng đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận Tải tiến hành đi kiểm tra Dự án đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên.

Thi công đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên (Ảnh: Công Bắc)

Báo cáo với Bộ trưởng, ông Lâm Văn Hoàng, Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết, đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên đoạn từ Tân Cảnh (Kon Tum) đến Chơn Thành (Bình Phước) có chiều dài hơn 550km được đầu tư trong giai đoạn 2. Đến nay, đã thảm bê tông nhựa được khoảng 470km. Công tác giải phóng mặt bằng về cơ bản đã hoàn thành, chỉ còn khoảng 600m đoạn qua tỉnh Đăk Nông và 150m đoạn qua tỉnh Bình Phước.

Qua thực kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Đinh La Thăng ghi nhận những cố gắng của Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh và các đơn vị thi công nhưng cũng lưu ý, các đơn vị không được chủ quan vì mùa mưa sắp bắt đầu.

Các đơn vị phải đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành, thảm nhựa toàn tuyến trong tháng 5 tới. Bên cạnh đó, các Ban Quản lý dự án phải tăng cường kiểm tra, rà soát chỉ đạo nhà thầu thi công lại ngay những đoạn không đảm bảo chất lượng, không thể để đến lúc hỏng mặt đường mới chữa./.