(AloBacsi) - Cho cháu hỏi, giờ cháu có nên đeo kính áp tròng không? Và loại kính nào tốt cho cận thị ạ?

Thưa bác sĩ,

Mắt cháu lúc đầu mới cận thì chỉ 1 mắt 0.25 và 1 mắt 0.5, nhưng cùng đeo 2 mắt 0.5 và giờ sau 2 năm đã là 2.5 đều. Cho cháu hỏi, giờ cháu có nên đeo kính áp tròng không? Do cháu sợ dạo này đeo kính nhiều sẽ bị nhỏ mắt, lồi mắt hay bị đờ nữa. Vậy cháu có nên đeo kính không ạ?

Mong bác sĩ cho cháu lời khuyên đúng đắn, và loại kính nào tốt cho cận thị ạ?

(Ngọc Hà - Khánh Hòa)

Ảnh minh họa

Trả lời:

Ngọc Hà thân mến,

Để điều chỉnh tật cận thị có nhiều phương pháp tùy thuộc vào tuổi và độ cận như đeo kính, gắn kính áp tròng, phẫu thuật Lasik, hoặc mổ lấy thủy tinh thể. Đeo kính là một trong những phương pháp này. Bạn gắn kính áp tròng có những ưu và khuyết điểm của nó.

Ưu điểm là có tính thẫm mỹ và không bị hiện tượng quang sai như đeo kính gọng (tức là khi đeo kính muốn nhìn những vật bên trái hay phải bạn phải quay đầu theo, nếu không sẽ bị méo ảnh. Trong khi đó khi gắn kính áp tròng bạn chỉ cần liếc mắt sang bên là đủ giống như mắt bình thường).

Nhược điểm của nó là tuổi của bạn là bao nhiêu để đủ khả năng gắn kính vào mắt cũng như lấy ra một cách an toàn, rất mất thì giờ để ngâm rửa kính khi lấy ra, tốn tiền vì giá thành khá cao do bạn phải mua thay thường xuyên và quan trọng nhất là dễ gây viêm kích thích mắt.

Kính đeo hoàn toàn không gây ra to, nhỏ, lồi hay đờ mắt gì cả. Tất cả chỉ là cảm nhận chủ quan, vì bạn hay người thân bạn quen nhìn mắt bạn qua kính của bạn đeo trong một thời gian dài nên khi bạn bỏ kính ra thì thấy hơi lạ lạ. Chỉ một số trường hợp cận thị nặng (trên 6 độ) mắt có thể to hơn bình thường chứ không lồi.

Đeo kính để chỉnh tật cận thị, hiện nay vẫn là phương pháp phổ biến thông dụng nhất. Để tốt cho mắt, bạn cần đeo thường xuyên, càng nhiều càng tốt.

Thân chào!

BS-CK2 Nguyễn Thế Hồ

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.