Báo Inquirer đưa tin ngày 28-11, cảnh sát Manila đã cho nổ có kiểm soát một quả bom tự tạo được tìm thấy trong thùng rác cách đại sứ quán Mỹ 20 m.

Tại cuộc họp báo sau đó, tướng Ronald Dela Rosa, chỉ huy trưởng cảnh sát Philippines, khẳng định đây là âm mưu khủng bố.

Ông cho rằng nhóm Hồi giáo cực đoan Maute hoặc nhóm Ansar Khilafa Philippines có thể đứng sau vụ này. Cả hai nhóm này đều hoạt động ở miền Nam Philippines và đã tuyên thệ trung thành với IS. Ông giải thích do giữa tuần trước quân đội và cảnh sát đã mở chiến dịch hành quân truy quét khủng bố và gây nhiều thương vong cho bọn chúng nên chúng trả đũa.

Bon khung bo dat bom tu tao o Philippines - Anh 1

Cảnh sát cho biết rạng sáng 28-11, một người đi trên xe taxi đã ném quả bom vào thùng rác. Trước 7 giờ sáng, một nữ công nhân vệ sinh nhìn thấy vật khả nghi đã báo tin cho cảnh sát. Vật khả nghi gồm điện thoại di động, một ngòi nổ, pin và trái pháo 81 mm (ảnh). Nhiều dây điện màu đỏ và đen nối với điện thoại.

Theo cảnh sát, bom tự tạo chỉ có bột thuốc súng chứ không có chất nổ và có thể làm bị thương trong bán kính 100 m. Bom cùng một loại với quả bom nhóm Maute gây ra vụ nổ ở Davao làm 15 người thiệt mạng hồi tháng 9.