Chiều ngày 17/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã họp bàn với Trung tâm Sáng kiến Việt Nam (Đại học Indiana Hoa Kỳ) về việc triển khai thí điểm khảo sát sự hài lòng của người bệnh qua điện thoại.

Từ nhiều năm qua, Bộ Y tế đã thực hiện khảo sát sự hài lòng của người bệnh nội trú, ngoại trú đối với lãnh đạo bệnh viện. Kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ hài lòng của người bệnh phản ánh khá sát với thực trạng chất lượng của các bệnh viện.

Bo Y te thi diem khao sat su hai long cua benh nhan qua dien thoai - Anh 1

Khảo sát sự hài lòng của bệnh nhân qua điện thoại được nhận định là kênh khảo sát sáng tạo

Do đó, để có thêm những ý kiến phản hồi của người dân về chất lượng khám, chữa bệnh, tới đây, Bộ Y tế sẽ triển khai thí điểm khảo sát sự hài lòng của người bệnh qua điện thoại.

ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, năm 2016, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã xây dựng phần mềm khảo sát sự hài lòng của người bệnh trực tuyến.

Chỉ tính từ tháng 12/2016 đến tháng 3/2017 đã có 61/63 Sở Y tế chỉ đạo và thực hiện Khảo sát sự hài lòng của người bệnh. Bộ Y tế đã thu được số liệu quốc gia của hơn 56.000 phiếu khảo sát sự hài lòng của người bệnh nội trú và trên 48.000 phiếu khảo sát người bệnh ngoại trú.

“Kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ hài lòng của người bệnh tại tuyến tỉnh cao hơn so với tuyến huyện. Qua những cuộc khảo sát, các bệnh viện cũng nhận được nhiều góp ý quan trọng giúp bệnh viện cải tiến chất lượng"- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa nói.

Để có thêm những ý kiến phản hồi của người dân về chất lượng khám chữa bệnh, được sự đồng ý của Bộ Y tế, Sáng kiến Việt Nam cùng Cục Quản lý Khám chữa bệnh triển khai thí điểm khảo sát sự hài lòng của người bệnh qua điện thoại.

Mục đích của việc khảo sát này là để có thêm những ý kiến phản hồi của người dân về chất lượng khám chữa bệnh.

Các đại biểu cuộc họp nhận định, đây là một kênh khảo sát sáng tạo, tuy nhiên cần tiếp tục hoàn thiện thêm về các mặt như phương pháp, nội dung câu hỏi, cỡ mẫu, cách tiếp cận… để có thể áp dụng rộng rãi và triển khai chính thức và áp dụng rộng rãi khảo sát sự hài lòng của người bệnh tại các bệnh viện Việt Nam.

Nguyễn Trang (tổng hợp)