Tại buổi họp báo công tác tư pháp quý III năm 2016 ngày 17/10, ông Trần Việt Hưng, Cục phó Cục Bồi thường Nhà nước, Bộ Tư pháp lý giải việc “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén chỉ được TAND tỉnh Bình Thuận chấp nhận bồi thường oan sai 2,6 tỷ đồng…

Bo Tu phap ly giai vi sao ong Nen duoc boi thuong thap - Anh 1

Làm nghề nông nên mức bồi thường oan sai thấp

Theo ông Trần Việt Hưng, TAND tỉnh Bình Thuận đã 4 lần thỏa thuận thương lượng. Lần thứ 3, tòa án đồng ý bồi thường hơn 10 tỷ đồng, nhưng tới lần thứ 4 hạ xuống còn 2,6 tỷ đồng là do trước khi bị oan, ông Nén làm nghề nông nghiệp nên có mức thu nhập rất thấp, theo đó nhận được bồi thường ở mức thấp.

“Cũng có thể ông Nén sẽ được bồi thường những khoản như trợ cấp nuôi bố mẹ, con cái, chi phí suốt mấy năm vợ con đi kêu oan. Nhưng chi phí thăm nuôi, kêu oan mười mấy năm trời rất khó bởi theo luật hiện tại chưa quy định. Ngoài ra, xác định về thu nhập bị mất trong thời gian ông ngồi tù cũng rất khó, bởi ông là người nông dân, thu nhập không ổn định. Tôi tin rằng, TAND tỉnh Bình Thuận sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật để thực hiện đúng thôi”, ông Hưng bày tỏ.

Ông Trần Việt Hưng cũng thừa nhận, mức bồi thường cho ông Nén được TAND tỉnh Bình Thuận chấp nhận ở mức thấp còn có nguyên nhân từ quy định pháp luật hiện hành có nhiều bất cập. Theo đó, Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước đưa ra mức bồi thường thấp, không phù hợp với thực tế. Một số chi phi thực tế của người oan sai cũng chưa đưa vào như chi phí trong quá trình kêu oan, chi phí người thân thăm nuôi, chưa kể việc chứng minh thiệt hại do bị mất thu nhập còn vướng vào hàng loạt quy định khác…

Để khắc phục, theo Trần Việt Hưng, Bộ Tư pháp đang phối hợp với một số cơ quan chức năng sửa đổi Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước, trong đó đã sửa đổi, bổ sung hàng loạt quy định “để việc bồi thường được thỏa đáng hơn”. Trong đó, Dự thảo Luật sẽ không áp dụng mức bồi thường theo từng địa phương mà theo vùng, đồng thời lấy mức lương cơ sở của cán bộ công chức để tính cho người bị oan sai. Đồng thời bổ sung nhiều quy định để rút ngắn thủ tục giải quyết bồi thường.

Điều tra viên gây oan sai chưa đủ tiêu chuẩn hành nghề luật sư

Liên quan đến kết quả xác minh, thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của cựu điều tra viên Cao Văn Hùng (điều tra vụ ông Huỳnh Văn Nén), bà Đỗ Hoàng Yến, Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp khẳng định, Cục đã có nhiều buổi làm việc, trao đổi với Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa, Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuân, Đoàn Luật sư TP Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam. “Qua xác minh kỹ lưỡng về tất cả tiêu chuẩn của ông Cao Văn Hùng, có căn cứ cho thấy ông Cao Văn Hùng chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật Luật sư”, bà Yến cho biết.

Từ kết quả đó, Cục Bổ trợ Tư pháp đang tiến hành các thủ tục cần thiết để xem xét thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Cao Văn Hùng. “Nếu bị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư thì ông Cao Văn Hùng cũng sẽ bị thu hồi thẻ hành nghề luật sư do Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp”, bà Yến thông tin.

Cũng tại buổi họp báo, ông Đỗ Đức Hiển, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết, trong năm 2016 (từ ngày 1/10/2015 đến ngày 30/9/2016 theo kỳ báo cáo Quốc hội), các cơ quan có trách nhiệm bồi thường trên cả nước đã thụ lý giải quyết 105 vụ việc, trong đó có 53 vụ việc mới); đã ban hành quyết định giải quyết bồi thường và có hiệu lực pháp luật đối với 44/105 vụ việc, đạt tỷ lệ 41,9% với số tiền Nhà nước phải bồi thường trong các quyết định giải quyết bồi thường đã có hiệu lực pháp luật là hơn 26,3 tỷ đồng.

TAND các cấp đã thụ lý giải quyết 30 vụ án dân sự, trong đó có 16 vụ mới, đã giải quyết xong 16 vụ việc với số tiền hơn 27,2 tỷ đồng, còn 14 vụ đang tiếp tục giải quyết. “Tổng số tiền nhà nước phải bồi thường được xác định trong các quyết định giải quyết bồi thường, bản án, quyết định của tòa án giải quyết các vụ án dân sự bồi thường nhà nước có hiệu lực pháp luật là hơn 53,5 tỷ đồng, tăng hơn 10,9 tỷ đồng so với năm 2015”, Người Phát ngôn Bộ Tư pháp thông tin.

Thảo Nguyên