Bộ trưởng Công Thương cảm thấy rất đau xót khi có nhận định: Bộ vì doanh nghiệp lớn, giết chết doanh nghiệp nhỏ, xây dựng Luật trên cơ sở lợi ích nhóm...

Chiều 30/9, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì cuộc họp cho ý kiến về dự thảo Nghị định Quản lý hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản đã chia sẻ rằng ông đang cảm thấy "rất đau xót" khi nhận được các ý kiến nói về Bộ Công thương.

Cá nhân ông cảm thấy rất "đau xót trước những ý kiến cho rằng Bộ Công Thương vì doanh nghiệp lớn giết chết doanh nghiệp nhỏ hay Luật xây dựng trên cơ sở lợi ích nhóm"…

Bo Cong thuong tran tinh dau xot ve chinh sach - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Zing.vn

Theo Bộ trưởng, mục tiêu xây dựng dự thảo là tốt đẹp nhằm tạo cơ sở cho doanh nghiệp phát triển, bảo vệ môi trường, an toàn người lao động, bảo tồn tài nguyên quốc gia…

“Khi vẫn còn những phàn nàn, ý kiến trái chiều chưa đồng thuận tức là vẫn còn vấn đề Ban soạn thảo cần tiếp thu cân nhắc chỉnh sửa.

Chúng ta không sợ chậm ban hành. Tôi không ngại việc phải lên giải trình với Chính phủ vì sự chậm ban hành mà chỉ sợ quy định đưa ra không hợp lòng dân, không đúng mục tiêu về Chính phủ kiến tạo, xóa bỏ các rào cản để doanh nghiệp phát triển”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói: "Cách đặt vấn đề của chúng ta vẫn chưa sát cần phải tư duy lại và thay đổi. Luật đặt ra là quản lý có hiệu quả, tạo hành lang pháp lý bảo vệ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển chứ không phải đẻ ra một loại giấy phép con mới để “hành doanh nghiệp”".

Trước mắt, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu Vụ công nghiệp nặng có văn bản trả lời VCCI về những ý kiến đóng góp cho dự thảo. Điểm nào chưa được thì tiếp thu chỉnh sửa hoặc bãi bỏ, quy định nào cần giữ phải có giải trình rõ ràng.

Bên cạnh đó, các Vụ, Cục thuộc Bộ Công Thương cần nhanh chóng gửi ý kiến đóng góp cho dự thảo trên cơ sở “đặt mình vào doanh nghiệp” để thấy rằng vướng mắc ở đâu, lỗ hổng chỗ nào, các tổ chức xã hội nhìn nhận đánh giá đến đâu.

Ban soạn thảo cũng cần tiếp thu những cách thức quản lý mà nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng thành công để xây dựng dự thảo cho phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Bo Cong thuong tran tinh dau xot ve chinh sach - Anh 2

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh trong Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp sáng ngày 27/9 cũng trần tình về ý kiến cho rằng việc xây dựng chính sách để giết DN nhỏ và vừa.

"Xin đừng buộc tội các nhà làm chính sách đang cố tình giết chết doanh nghiệp nhỏ và vừa và tạo ra lợi ích nhóm cho DN lớn", Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nói. "Chúng tôi không nói suông vì trước khi có hội nghị này Bộ trưởng đã họp và chỉ đạo nhiều vấn đề, liên quan đến đề xuất của doanh nghiệp về kinh doanh khí gas, nhập khẩu ô tô, kiểm tra hàm lượng trong nhập khẩu vải.. Chúng tôi vững tin để đề xuất sửa đổi các quy định bất cập liên quan”.

Kết luận buổi họp, Thứ trưởng Bộ Công thương kiên quyết: "Tôi đồng tình tư duy can thiệp vào quy mô để thiết lập lại trật tự thị trường là không còn phù hợp, nên sẽ tính tới việc rà soát để bãi bỏ những quy định không cần thiết, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp”.

Cúc Phương