Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều ngày 22/10, về vụ “nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng” do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố gây hoang mang dư luận vừa qua, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, đã phân công Thứ trưởng phụ trách để điều tra làm rõ.

Bo Cong an se dieu tra vu “nuoc mam chua thach tin vuot nguong” - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh, nếu có sự vi phạm pháp luật, cạnh tranh không lành mạnh thì cũng phải điều tra xử lý nghiêm”

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, tất cả những chuyện gì vi phạm luật pháp đều phải được xem xét, tùy vi phạm đó ở mức độ vi phạm hành chính thì xử lý hành chính, vi phạm hình sự thì xử lý hình sự. Đặc biệt những vi phạm làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội thì cần phải được nghiên cứu.

“Không phải chỉ Bộ Thông tin và Truyền thông mà người dân cũng có quyền phản ảnh lên những vụ việc mất an ninh, trật tự, vi phạm pháp luật. Thậm chí vi phạm những phong tục, tập quán truyền thống cũng phải nghiên cứu để xử lý”, Bộ trưởng nói.

Qua thông tin do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng công bố đã khiến những hộ làm nước mắm truyền thống bị thiệt hại nặng nề, thậm chí xuất hiện tình trạng đẩy nước mắm truyền thống ra khỏi siêu thị… Đó là những hiện tượng xã hội cần phải nghiên cứu.

Bộ Công an sẽ phối hợp với nhiều cơ quan khác tiến hành đánh giá về khoa học về các chất có trong nước mắm. Ví dụ nhiều cơ quan xác nhận hàm lượng Arsen (thạch tín) trong nước mắm là trong phạm vi cho phép, chưa ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

“Còn ai đưa ra thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân thì cũng phải xem xét. Nếu có sự vi phạm pháp luật, cạnh tranh không lành mạnh thì cũng phải điều tra xử lý nghiêm”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng nêu rõ, một trong những nhiệm vụ của lực lượng Công an là duy trì, đảm bảo môi trường lành mạnh, trong đó có môi trường sống, môi trường hoạt động kinh doanh… Cho nên đối với những thủ đoạn, cách thức tung tin gây dư luận xấu để cạnh tranh kinh doanh không lành mạnh thì cũng phải xử lý.

Liên quan đến vụ “nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng” trước đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng điều tra làm rõ về động cơ, sự tùy tiện và sai phạm của những người tổ chức khảo sát và công bố thông tin, liệu có ai đứng đằng sau điều khiển việc đó không…

Tại buổi họp tổ, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, thông tin “nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng” là chuyện vô cùng tàn nhẫn đối với ngư dân và người dân sống bằng nghề làm mắm truyền thống, là việc cạnh tranh không lạnh mạnh.

Khi nghe điều này, Bí thư TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đặt câu hỏi “ai là người có thẩm quyền công bố chất lượng nước mắm?”.

ĐB Phạm Khánh Phong Lan cho hay, Bộ Y tế có thẩm quyền này.

Bí thư Thăng tiếp tục đưa ra thắc mắc, “vậy tại sao thông tin không chính xác mà Bộ không đính chính, liệu Sở Y tế lên tiếng được không?”.

Trả lời vấn đề này, ĐB Lan cho hay, bà chỉ lên tiếng với tư cách là ĐBQH, chuyên gia. Còn Sở Y tế TP Hồ Chí Minh không có tư cách tuyên bố về chất lượng nước mắm.

Dẫn lại ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị nói về nước mắm Phú Quốc có chỉ dẫn xuất xứ qua các nước nhưng vì có chuyện nước mắm Arsen nên đang bị ách lại, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng: “Đáng lẽ mình phải lên tiếng ngay là không có vấn đề gì”.

Tiếp lời, Phó Giám đốc Sở Y tế nói, “vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của mình hiện nay là cha chung không ai khóc nên đụng chuyện cơ quan này đổ cơ quan kia!”.

Thảo Nguyên