Lãnh đạo ba nước Nga, Đức và Pháp sẽ nhóm họp tại thủ đô Berlin vào ngày 19/10 để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Syria.

Theo tin từ Văn phòng Tổng thống Pháp, Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Nga Vladimir Putin cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ gặp nhau tại Berlin vào ngày hôm nay để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Syria .

Một phụ tá của Tổng thống Hollande cho biết, cuộc gặp được tổ chức nhằm “gửi thông điệp” đến Tổng thống Nga Putin rằng, “một lệnh ngừng bắn lâu dài” và tiếp cận hàng viện trợ nhân đạo là cần thiết đối với thành phố Aleppo.

'Bo ba' Putin, Merkel va Hollande nhom hop ve Syria - Anh 1

"Bộ ba" Putin, Merkel và Hollande tại điện Kremlin, Moscow hôm 06/02/2015

Theo Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin, ngừng bắn ở Aleppo của Syria sẽ liên tục nếu tách rời các nhóm đối lập khỏi những kẻ khủng bố.

Ông Churkin cũng cho biết, kết quả của đình chiến cần phải là thỏa thuận về lệnh ngừng bắn giữa các nhóm đối lập ôn hòa và chính phủ, và "sẽ không có bất kỳ hành động quân sự nào".

Tuy nhiên, các quốc gia phương Tây, trong đó có Mỹ, có vẻ không nhất trí với điều kiện do Moscow đưa ra.

Ngày 17/10, Nga thông báo các lực lượng nước này và binh sĩ chính phủ Syria sẽ ngừng bắn trong một thời gian ngắn tại thành phố Aleppo của Syria vào ngày 20/10 nhằm mục đích nhân đạo.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Moscow, sĩ quan cấp cao quân đội Nga Sergei Rudskoi nhấn mạnh, Nga sẽ áp dụng “lệnh ngừng bắn nhân đạo” kéo dài trong 8 giờ từ 8h sáng đến 16h chiều (giờ địa phương) (tức 12h trưa đến 20h tối - theo giờ Việt Nam) ngày 20/10 tại Aleppo.

Syria đã lâm vào khủng hoảng kể từ tháng 3/2011. Nga đã bắt đầu chiến dịch không kích chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria theo yêu cầu của chính phủ Syria vào tháng 9 năm ngoái. Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu cũng đã và đang tăng cường nhắm tới các căn cứ của IS tại Syria kể từ tháng 9/2014.

NM (Theo Reuters)