Thật ngỡ ngàng cùng trong một mặt bằng chỉ số giá cả trên cả nước đang ở mức 5%/năm thì chủ đầu tư Khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân TP.HCM (BCCI) đột ngột tăng giá thuê đất gấp 7 lần so với trước đó, tức 700%.

Bien uu dai cong dong thanh cua rieng? - Anh 1

Quả thật đây là một thông tin đáng lo lắng cho hơn 130 DN vừa và nhỏ đang làm ăn yên ổn tại đây hơn 10 năm qua.

Vậy lý gì đã khiến chủ đầu tư ở đây nổi lên “lòng tham” như vậy?

Trở lại năm 2005, UBND TP.HCM đã ra quyết định giao 170.225m2 đất, có thu tiền sử dụng đất trong vòng 50 năm cho BCCI để đầu tư xây dựng Khu tiểu thủ công nghiệp này, với mục tiêu để tiếp nhận các cơ sở ô nhiễm phải di dời ra khỏi khu dân cư trong nội thành.

Tháng 10/2005, các DN ký hợp đồng với BCCI thuê lại đất để làm nhà xưởng. Do lúc đó mới có chủ trương giao đất nên các DN chỉ được ký hợp đồng thuê tạm trong vòng 10 năm với giá 300 ngàn đ/m2.

Đến tháng 6/2006, BCCI xin UBND TP.HCM chuyển sang hình thức thuê đất trả tiền hàng năm và được chấp thuận. BCCI áp đơn giá cho thuê mới là 515.040 đ/m2 trong 10 năm, trả tiền hằng năm.

“Qua sông thì phải lụy đò”, các DN cũng đồng ý với lý do cùng đóng góp để xây dựng hạ tầng với chủ đầu tư.

Nay thời hạn 10 năm đã hết, hơn 130 DN tất nhiên phải ký lại hợp đồng. BCCI yêu cầu với mức giá mới là 2 triệu đ/m2 cho 40 năm còn lại và phải đóng trước 95% tiền thuê đất, nếu không thì sẽ cắt điện, cắt nước(!?).

Một câu hỏi được đặt ra, BCCI hiện thuê đất của Nhà nước với giá ưu đãi 441 ngàn đ/m2, vậy lý gì khi cho thuê lại với giá 2 triệu đ/m2?

Lý do của BCCI đưa ra cũng rất đơn giản: Đấy là giá thị trường hiện nay ở khu vực.

Đến đây thì sự việc vỡ ra nhiều điều.

Thứ nhất, TP.HCM đã có chính sách ưu đãi về giá thuê đất cho các DN bị giải tỏa để bảo vệ môi trường cho khu dân cư, đồng thời tạo điều kiện cho các DN này tồn tại và phát triển. Đó là một chủ trương đúng đắn.

Thứ hai, dường như đang có một thế lực nào đó đang có ý định khai thác, biến sự ưu đãi này thành tài sản riêng của một nhóm lợi ích, vì BCCI hiện nay đã là một Cty cổ phần. Việc đột nhiên tăng giá đến 7 lần được đội dưới cái mũ “giá thị trường” đang chứng minh điều đó.

Thứ ba, mọi chính sách ưu đãi dành cho cộng đồng của Nhà nước bao giờ cũng có sự ràng buộc nhất định. Nếu không, đây sẽ rất dễ dàng biến thành môi trường cho những hành vi tham nhũng. Bởi tính sơ 170.225m2 đất kia, chênh lệch giá cho thuê mỗi năm 1,5 triệu đ/m2 thì cũng đã hàng trăm tỷ đồng rồi.

Nên nhớ rằng đúng ra, nguồn tiền ấy chính là tiền thuộc ngân sách Nhà nước.

Nguyễn Hoàng Linh