Sáng 28/11, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh có cuộc tiếp xúc cử tri tại Thị xã Hoàng Mai. Cử tri Hoàng Mai đã kiến nghị đến các đại biểu Quốc hội 19 nội dung liên quan đến phát triển kinh tế xã hội và các vấn đề dân sinh trên địa bàn thị xã.

Các đại biểu Quốc hội gồm ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh và Thị xã Hoàng Mai.

Bi thu Tinh uy Nguyen Dac Vinh tiep xuc cu tri tai Thi xa Hoang Mai - Anh 1

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tiếp xúc cử tri.

Bi thu Tinh uy Nguyen Dac Vinh tiep xuc cu tri tai Thi xa Hoang Mai - Anh 2

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Trước khi lắng nghe các ý kiến của cử tri, ông Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4 thông báo kết quả kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV. Theo đó, Kỳ họp Quốc hội thứ 2 Quốc hội khóa XIV có 8 vấn đề nổi cộm được cử tri cả nước quan tâm và nhiều vấn đề liên quan đến các địa phương. Quốc hội cũng thảo luận nhiều vấn đề quan trọng như kết quả và kế hoạch phát triển 2017; kế hoạch tái cơ cấu kinh tế 2017-2020; kế hoạch xây dựng nông thôn mới và kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp; Thông qua 3 luật, cho ý kiến 12 luật…

Bi thu Tinh uy Nguyen Dac Vinh tiep xuc cu tri tai Thi xa Hoang Mai - Anh 3

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội thông báo kết quả kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV.

Kiến nghị tới các đại biểu Quốc hội, ông Cao Xuân Thắng, cử tri phường Quỳnh Xuân băn khoăn về chính sách xây dựng đô thị; các bất cập về chính sách đầu tư công cho TX Hoàng Mai; chế độ chính sách cho cán bộ phường xã; tinh giản biên chế và việc chuyển nhượng đất đối với dự án xây dựng nhà máy giấy.

Bi thu Tinh uy Nguyen Dac Vinh tiep xuc cu tri tai Thi xa Hoang Mai - Anh 4

Cử tri Đinh Văn Hoan khối 8 phường Mai Hùng kiến nghị về việc 16 hộ dân trong khối bị thu hồi đất chưa được đền bù.

Cử tri Nguyễn Văn Thảo xã Quỳnh Lập kiến nghị các bất cập trong các tiêu chí xác định hộ nghèo, đề nghị bổ sung tiêu chí thân nhân của đối tượng đánh giá hộ nghèo, nên cắt nguồn viện trợ thường xuyên cho hộ nghèo mà tập trung xây dụng cơ sở hạ tầng địa phương để khuyến khích tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế; tạo điều kiện ưu tiên cho con em các hộ nghèo có công ăn việc làm ổn định.

Cử tri Đậu Đức Nam ở khối 8 phường Mai Hùng đề nghị lãnh đạo tỉnh đẩy mạnh công tác phòng chống nạn sản xuất thực phẩm bẩn. Theo đó, ông đề nghị việc ngăn chặn tình trạng này cần được triển khai đến tận mỗi người dân và cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Cử tri Thị xã Hoàng Mai cũng kiến nghị về các vấn đề khác như: một số đoạn của mương thoát nước dọc Quốc lộ 1A qua địa bàn thị xã bị ách tắc; chế độ chính sách cho giáo viên mầm non nghỉ một lần từ năm 2004; chậm trễ trong giải quyết một số thủ tục hành chính; các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách chi trả qua bưu điện còn nhiều bất cập.

Bi thu Tinh uy Nguyen Dac Vinh tiep xuc cu tri tai Thi xa Hoang Mai - Anh 5

Cử tri Lê Hữu Ân phường Quỳnh Xuân kiến nghị về việc hỗ trợ xi măng trong xây dựng nông thôn ở phường Quỳnh Xuân và việc thực hiện chế độ chính sách cho người có công đối với 8 hộ ở làng Đông Ngọc (nay là khối 8 phường Quỳnh Xuân).

Đề nghị không khấu trừ thuế trong xây dựng cơ sở vật chất trường học sử dụng nguồn vận động xã hội hóa. Việc phòng chống tham nhũng còn chưa hiệu quả.

Ngoài ra cử tri cũng kiến nghị các vấn đề về nợ đọng nông thôn mới và các bất cập trong xây dựng lộ trình xây dựng nông thôn mới; các bất cập về vấn đề thu phí sử dụng điện; vấn đề giải phóng mặt bằng dự án nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập.

Đề nghị tăng cường giám sát, xử lý tham nhũng đối với cán bộ đương chức; giải quyết việc chậm trễ trong chi trả chế độ chính sách cho người cao tuổi và chế độ cho dân công hỏa tuyến trên địa bàn Thị xã. Vấn đề nợ đọng và các bất cập trong xây dựng lộ trình thực hiện nông thôn mới.

Bi thu Tinh uy Nguyen Dac Vinh tiep xuc cu tri tai Thi xa Hoang Mai - Anh 6

Khu công nghiệp Hoàng Mai. Ảnh tư liệu

Tại hội nghị, các đại biểu Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh và Nguyễn Sỹ hội, đại diện các sở, ngành và chính quyền địa phương đã giải trình các kiến nghị của cử tri trong thẩm quyền; tiếp thu các ý kiến vượt quá thẩm quyền trình lên các cấp xem xét, giải quyết.

Đối với vấn đề chế độ chính sách cho người có công, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết Quốc đã thông qua và đề nghị Chính Phủ sớm thu xếp nguồn ngân sách để giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Hoài Thu