Trong Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (tỉnh Hải Dương), thời gian qua việc tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ diễn ra tràn lan. Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết đang yêu cầu làm rõ việc Sở có 46 biên chế thì có tới... 44 lãnh đạo.

Bi thu Hai Duong yeu cau lam ro viec mot So co 44 lanh dao, 2 nhan vien - Anh 1

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu làm rõ việc bổ nhiệm lãnh đạo tràn lan ở Sở LĐ-TB&XH.

Trao đổi với phóng viên Dân trí qua điện thoại, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, ông đã yêu cầu Sở Nội vụ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) kiểm tra thông tin và làm rõ sự việc, báo cáo lãnh đạo tỉnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết các phòng đều có 4 - 5 lãnh đạo (gồm cả Trưởng phòng và Phó phòng). Cụ thể, tại văn phòng của Sở này, ngoài một vị Chánh Văn phòng còn có 4 Phó Chánh văn phòng; Phòng Kế hoạch tài chính 1 Trưởng phòng và 4 Phó phòng; Phòng Việc làm, an toàn lao động ngoài vị trưởng phòng còn có tới 5 Phó phòng; Phòng Lao động, tiền lương và Bảo hiểm xã hội có 1 Trưởng phòng và 4 Phó phòng; Thanh tra Sở có Chánh thanh tra và 4 Phó Chánh thanh tra...

Theo phản ánh của một số người dân địa phương, những năm gần đây, việc bổ nhiệm cán bộ của Sở LĐ-TB&XH Hải Dương diễn ra tràn lan. Đáng chú ý có trường hợp bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh thanh tra đối với bà Vũ Thị Thu Hà.

Cụ thể, tháng 8/2015, bà Hà được tuyển dụng công chức nhưng chỉ ba tháng sau, đến ngày 1/12/2015, bà Hà đã được bổ nhiệm Phó Chánh thanh tra.

Ngoài ra, theo phản ánh của một số cán bộ thì việc tuyển dụng lao động tại Sở này và một số trung tâm trực thuộc Sở cũng vô nguyên tắc. Một số cán bộ nhân viên làm trái ngành nghề. Có trường hợp học Trung cấp vận hành máy tàu biển, Trung cấp cơ khí chế tạo, Việt Nam học, Sư phạm ngữ văn - lịch sử... cũng được tuyển dụng.

Trả lời báo chí, ông Vũ Doãn Quang, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hải Dương cho biết, ông mới được điều động về làm Giám đốc Sở từ tháng 3/2016 và từ đó đến nay chưa hề ký một quyết định bổ nhiệm, tuyển dụng nào. Tất cả các trường hợp nêu trên đều được bổ nhiệm từ trước.

Trả lời phóng viên Dân trí về sự việc trên, ông Phạm Văn Tỏ, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương cho hay, ông đã nhận được ý kiến chỉ đạo làm rõ vấn đề trên; nhưng việc bổ nhiệm cấp Phó, Trưởng phòng là trách nhiệm của Giám đốc Sở.