Cháu bị gãy xương bàn ngón út và rạn xương bàn ngón thứ 4. Cháu đi bó lá đến bây giờ là được 29 ngày.

Bác sĩ cho cháu hỏi về bệnh gãy xương. Cháu năm nay 16 tuổi. Hôm trước cháu đánh nhau xong bị đập gậy típ vào bàn tay phải và bị gãy xương bàn ngón út và rạn xương bàn ngón thứ 4. Cháu đi bó lá đến nay là được 29 ngày, bây giờ cũng khỏi rồi. Cách mấy ngày sau cháu lại vật tay với đứa bạn cùng lớp và bị mẻ mất xương sụn tay trái.

Hiện giờ cháu đang bó lá được 1 hôm rồi. Bác sĩ cho cháu hỏi là cháu cần ăn kiêng những gì? Tuổi như cháu có nhanh liền không? Sau này cháu có còn cơ hội tập thể hình hay không? Cháu rất ham mê tập thể hình. Và làm thế nào cho nó đỡ ngứa? Mong các bác trả lời và tư vấn giúp cháu. Cháu xin cảm ơn!

(Văn Dũng – Hà Nội)

Văn Dũng mến,

Bàn tay gãy nhiều xương, chịu lực chấn thương lớn làm tổn thương không chỉ xương bàn ngón, mà còn gây sang chấn đáng kể lên gân, cơ, bao khớp.., ảnh hưởng lên quá trình phục hồi chức năng của bàn tay.

Có những trường hợp gãy di lệch nhiều phải mổ chứ không chỉ bó bột. Cháu chỉ tự đi bó lá không cố định xương tốt bằng bó bột mà còn có thể bị nhiễm trùng nữa đó.

Sau khi xương gãy đã cố định, phải luyện tập phục hồi chức năng càng sớm càng tốt. Các xương bàn tay, ngón tay nếu bị gãy sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng vận động, cầm nắm trong lao động, sinh hoạt.

Cháu không điều trị cố định xương theo bác sĩ mà chỉ bó lá thì chắc chắn xương không liền tốt, và không ai hướng dẫn tập luyện, khả năng phục hồi chức năng bàn tay sẽ bị ảnh hưởng nhiều thì làm sao có thể cằm nắm tạ tập thể hình.

Cháu không kiêng ăn gì hết mà còn phải ăn nhiều chất đạm, tăng cường uống sữa… để có đủ chất cho xương liền tốt. Tuổi của cháu thì xương còn phát triển, nhưng cháu phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cháu nên đi khám chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để bác sĩ xem lại, bó bột và hướng dẫn tập luyện sớm nhé!

Chúc cháu mau bình phục!

BS Châu Thị Kiều Oanh

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.