Chiếc vali hạt nhân có biệt danh "The Football", được xem là biểu tượng của quyền lực và trách nhiệm quân sự của Tổng thống Mỹ, luôn đi liền với ông chủ Nhà Trắng như hình với bóng.

Bi an vali hat nhan ma ong Donald Trump se phai luon mang theo - Anh 1

Một sĩ quan xách chiếc vali hạt nhân lên các phương tiện di chuyển của Tổng thống Mỹ. Ảnh: CNN

Nguồn gốc ra đời và mật danh kỳ lạ của vali hạt nhân

Theo Zing.vn, Mỹ là quốc gia đầu tiên sở hữu vũ khí hạt nhân và cũng là nơi khai sinh chiếc vali hạt nhân đầu tiên.

Trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh, Tổng thống John F. Kennedy lo ngại những phần tử cực đoan trong giới lãnh đạo Mỹ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân tấn công Liên Xô mà không được sự chấp thuận của ông. Ngoài ra, JFK cũng muốn mình có thể phát động cuộc tấn công hạt nhân chiến lược ở mọi nơi. Vali hạt nhân ra đời từ đó.

Ngoài ra, tên gọi "The Football" xuất phát từ “Dropkick”, mật hiệu của một kế hoạch chiến tranh hạt nhân tối mật, cựu Bộ trưởng quốc phòng Robert McNamara cho biết. Để khởi động Dropkick, cần một trong số những chiếc vali "The Football" này.

Chiếc vali đặc biệt được cất giấu tại vị trí bí mật tại Nhà Trắng. Nếu Tổng thống Mỹ đi công du hoặc phải ra ngoài Nhà Trắng, một sĩ quan sẽ được phân công xách theo chiếc vali "The Football" lên trực thăng, máy bay hay xe hơi của tổng thống. Binh sĩ này phải trải qua huấn luyện để có thể hỗ trợ ông chủ Nhà Trắng trắng ngay lập tức trong trường hợp tấn công hạt nhân xảy ra.

Bên trong chiếc vali hạt nhân tối mật có gì?

Theo Dân Trí, vali hạt nhân thực chất là một chiếc tráp bằng da màu đen, bên trong là một vali bằng titan siêu bền nặng 18kg, kích thước 45x35x25cm với khóa bằng mật mã.

Ông Bill Gulley, cựu giám đốc Phòng Quân sự Nhà Trắng, cho biết chiếc cặp da “Football” không chứa một nút đỏ để kích hoạt bom hạt nhân như những bộ phim điện ảnh Hollywood. Trái lại trong cặp có 4 vật dụng không thể thiếu gồm một cuốn sách bìa đen dày 75 trang in bằng chữ đỏ và đen với nội dung tấn công trả đũa bằng hạt nhân; một quyển sách bìa đen có danh sách những địa điểm bí mật để Tổng thống ẩn náu khi cần; một tài liệu 10 trang hướng dẫn Tổng thống cách thức vận hành Hệ thống Thông tin Khẩn cấp (ví dụ mã kích hoạt hạt nhân) và một phiếu ghi mục lục.

Chiếc vali được khóa mật mã. Mỗi chuỗi mã phóng ứng với một hoặc một loạt vũ khí hạt nhân nhằm vào các mục tiêu đã định trước. Nếu muốn khởi động một cuộc tấn công, tổng thống Mỹ phải xác nhận danh tính qua tấm thẻ nhựa có biệt danh "The Biscuit".

Đôi lúc từ chiếc cặp da có thể bắt gặp những chiếc ăng-ten chìa ra ngoài. Đây có thể là thiết bị liên lạc được cất trong chiếc cặp này, tờ Dân Việt cho hay.

Sự khác biệt trong chiếc vali hạt nhân của Tổng thống Obama

Bi an vali hat nhan ma ong Donald Trump se phai luon mang theo - Anh 2

Nhiều điểm khác biệt lớn có trong chiếc vali hạt nhân của Tổng thống Obama. Ảnh minh họa: White House

Thay vì phải sử dụng tấm thẻ nhựa chứa mã định danh, chiếc vali của Tổng thống Obama sử dụng phương pháp nhận diện bằng quét võng mạc hiện đại. Ngoài ra, ông Obama còn có thể truy cập trang web chứa mã phóng ở mọi nơi trên thế giới nhờ kết nối Internet bên trong chiếc vali.

Nguy cơ mất an toàn hạt nhân khi ông Trump đắc cử tổng thống

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã có kết quả, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump chiến thắng áp đảo trước bà Hillary Clinton.

Trong bối cảnh ấy, Bruce G. Blair, chuyên gia về an ninh hạt nhân kiêm học giả nghiên cứu tại Chương trình Khoa học và An ninh Toàn cầu, thuộc Đại học Princeton bày tỏ những quan ngại về nguy cơ đối với nước Mỹ, đặc biệt là an toàn vũ khí hạt nhân khi ông Donald Trump trở thành tổng thống, theo Zing.vn.

Điều khiến ông Blair trăn trở là tính cách của ông Trump. Chuyên gia an ninh hạt nhân này lo ngại, Tổng thống mới đắc cử sẽ không thể đứng vững trước các áp lực khi nắm trong tay vũ khí hạt nhân và có quyền quyết định tối thượng.

Tuy vậy, ông Trump lại là người không thích vũ khí hạt nhân. “Tôi rất thích một thế giới phi hạt nhân. Liệu điều đó có xảy ra, tất nhiên rất khó. Tôi nghĩ rằng đó là một điều lý tưởng nhưng không dễ thực hiện”, ông Trump từng nói.

Đăng Hào (TH)