Các nhà thờ tạc đá ở Lalibela được ví như thánh địa Jerusalem ẩn giấu trong lòng Ethiopia. Nơi đây là địa điểm hành hương của trăm ngàn tín đồ.

Bi an thanh dia Jerusalem an giau trong long Ethiopia - Anh 1

Nhà thờ tạc đá Lalibela nằm ở thành phố Lalibela, Ethiopia. Các nhà thờ này được xây dựng vào thời kỳ trị vì của Lalibela vào thế kỷ 12 và 13. Được tạc trong đá, nhà thờ này bao gồm 12 giáo đường, chia thành 4 nhóm.

Bi an thanh dia Jerusalem an giau trong long Ethiopia - Anh 2

Trong số đó, nhà thờ St George có lẽ là nổi tiếng nhất trong số 11 nhà thờ Lalibela, có hình dạng như một cây thánh giá Hy Lạp Chính thống giáo. Những người hành hương thường đến nhà thờ St George vào các dịp lễ tôn giáo. Nhà thờ này được coi là thánh địa Jerusalem ẩn giấu trong lòng Ethiopia.

Bi an thanh dia Jerusalem an giau trong long Ethiopia - Anh 3

Nhà thờ được xây dựng như một đài tưởng niệm vị vua Lalibela và người vợ của ông. Nó được đào sâu hơn 40 feet và đục đẽo vô cùng tỉ mỉ với các đường nét sắc cạnh, hoa văn độc đáo.

Bi an thanh dia Jerusalem an giau trong long Ethiopia - Anh 4

Các nhà thờ tạc đá ở Lalibela được kết nối với nhau thông qua các đường hầm. Nó được thế kế như vậy để giúp những tín đồ tránh được các cuộc tấn công, xung đột tôn giáo.

Bi an thanh dia Jerusalem an giau trong long Ethiopia - Anh 5

Có khoảng 100.000 tín đồ đến đây trong thời gian diễn ra lễ kỷ niệm. Họ đến để được ban phước bởi các linh mục và để hôn các bức tường thiêng liêng.

Bi an thanh dia Jerusalem an giau trong long Ethiopia - Anh 6

Những người hành hương thường quỳ xuống và hành lễ trên một tấm thảm. Nơi có dấu thánh được in hằn nhờ lối thiết kế độc đáo, đón ánh sáng từ bên ngoài vào.

Bi an thanh dia Jerusalem an giau trong long Ethiopia - Anh 7

Hầu hết những người bị mù lòa và khuyết tật đều phải đến đây một lần trong đời. Bởi theo tín ngưỡng của họ, nhà thờ sẽ ban phước lành giúp cho bệnh tật bị xua tan.

Bi an thanh dia Jerusalem an giau trong long Ethiopia - Anh 8

Du khách sẽ thường xuyên bắt gặp các dấu thánh trên các bức tường như thế này. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng, đây cũng là chỗ duy nhất có thể đón ánh sáng chiếu vào bên trong.

Bi an thanh dia Jerusalem an giau trong long Ethiopia - Anh 9

Một tín đồ hành hương đang đọc kinh thánh và ép má vào bức tường thiêng liêng trong nhà thờ.

Bi an thanh dia Jerusalem an giau trong long Ethiopia - Anh 10

Hai người hành hương đang chui lên từ một đường hầm ở một trong những nhà thờ đá Lalibela.

Bi an thanh dia Jerusalem an giau trong long Ethiopia - Anh 11

Ở Lalibela, du khách sẽ cảm nhận được nét hoang sơ từ nhiều thế kỷ. Hai nữ tu bao bọc mình trong áo choàng trắng theo nghi thức từ cả ngàn năm qua.

Bi an thanh dia Jerusalem an giau trong long Ethiopia - Anh 12

Một nhóm người hành hương cầu nguyện và đọc thánh kinh trong ánh nến xung quanh nhà thờ. Trong các ngày lễ lớn của lịch Chính thống Ethiopia, tất cả các đêm lễ có thể kéo dài tới 20 giờ và hàng ngàn khách hành hương, những người đã đi du lịch ở đây từ khắp nơi trên đất nước.
Ảnh: Ethiopia's 'New Jerusalem'.