Với độ chính xác cao cùng sức công phá cực mạnh, truyền thông quốc tế đang nghi ngờ rằng Nga đang thử nghiệm Iskander-K dưới vỏ bọc của Bastion tại Syria.

Lộ diện tên lửa khủng

Ngày 15/11, Bộ Quốc phòng Nga đã đăng tải đoan video ghi lại cảnh lực lượng quân đội nước này tại Syria khai hỏa tên lửa Kalibr và Bastion vào các mục tiêu của quân khủng bố.

"Các hệ thống này có khả năng tiêu diệt mục tiêu trên biển ở khoảng cách 350km và trên đất liền ở khoảng cách 450km", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói trong một phiên họp với nhiều quan chức quân đội cấp cao và Tổng thống Putin.

Việc Nga sử dụng Bastion tại Syria là lần đầu tiên hệ thống phòng vệ bờ biển này được đưa vào thực chiến để tấn công các mục tiêu trên đất liền và điều này đang khiến phương Tây nghi ngờ.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, trước khi Nga công bố video Bastion khai hỏa tại Syria, chưa có bất cứ một thông tin hay một cuộc thử nghiệm nào chứng tỏ hệ thống phòng phòng thủ bờ có thể diệt mục tiêu trên đất liền. Nghi vấn này là hoàn toàn có cơ sở nếu so sánh với trường hợp của tên lửa Tomahawk của Mỹ hiện nay.

Bi an loai ten lua Nga vua khai hoa tai Syria - Anh 1

Vũ khí vừa được Nga khai hỏa tại Syria.

Theo đó, để loại tên lửa này sở hữu đòn đánh lưỡng tính (tấn công mục tiêu cố định trên đất liền và chống hạm), người Mỹ đã phải bỏ ra rất nhiều công sức cùng ngân sách. Tuy nhiên, mọi việc mới chỉ dừng lại ở những thử nghiệm và tính năng chống hạm của Tomahawk vẫn chưa được ứng dụng trong thực tế.

Vũ khí cực mạnh

Vậy Nga đã dùng loại tên lửa nào tại Syria nếu không phải là đạn P-800 Oniks của hệ thống Bastion? Qua những thông tin và hình ảnh được Nga công khai về loạt vũ khí được triển khai tại Syria, phương Tây cho rằng rất có thể đây là đạn tên lửa R-500 của hệ thống Iskander-K vì 2 vũ khí cùng sử dụng xe mang phóng tự hành dựa trên khung gầm cơ sở MZKT-7930.

Nếu nghi vấn này là sự thật thì đây là loại vũ khí đạn đạo bì mật nhất đã được Nga khai hỏa tại Syria bởi theo chuyên gia quốc phòng Nga Igor Korotchenko: "Tên lửa cho hệ thống Iskander-K có nhiều đặc tính kỹ chiến thuật bí mật... Bộ Quốc phòng Nga và tổ hợp chế tạo vũ khí đã không công khai các đặc tính kỹ chiến thuật của loại tên lửa mới.

Sở dĩ phải như vậy bởi Nga không muốn một đối thủ tiềm tàng có thể nhận biết và chế tạo được các loại vũ khí đối kháng. Chính vì các lý do này nên quân đội Nga muốn giữ bí mật để đảm bảo tên lửa mới có khả năng chiến đấu hiệu quả, tránh mọi khả năng bị tổn thương trước đối thủ tiềm tàng", chuyên gia Igor Korotchenko cho biết.

Theo một số nguồn tin, Nga đã âm thầm thử nghiệm thành công vũ khí này nhiều lần từ năm 2008 và tên lửa đã thực hiện một số thao tác cho thấy nó có khả năng thực hiện các biện pháp gây nhiễu. Trong năm 2009, tên lửa này đã được sử dụng cho hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander. Các thử nghiệm mới được diễn ra tại khu thử nghiệm Kapustin Yar khu vực Astrakhan, Nga.

Theo tuyên bố của Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Sergei Ivanov, R-500 là tên lửa chính xác cao có khả năng phá hủy hệ thống phòng thủ tên lửa và hệ thống phòng không của đối phương. Ông còn úp mở rằng, các thử nghiệm sơ bộ cho thấy nó rất thú vị và họ đã thành công.

Sự phát triển của loại tên lửa mới này được cho là để cân bằng cán cân hạt nhân tầm trung với phương Tây. Thông tin về tên lửa R-500 và Iskander-K chưa thực sự rõ ràng, theo Deagel, Iskander-K có tầm bắn khoảng trên 2.000 km, bán kính lệch mục tiêu CEP chỉ khoảng 7 mét.

Nó được thiết kế để xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa được triển khai ở khu vực châu Âu. Tên lửa này có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân chiến thuật.

Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng, tên lửa R-500 có thể đạt tốc độ siêu thanh Mach 5 ở độ cao 50 km. Và mặc dù thông tin chính thức về cả R-500 và Iskander-K vẫn còn khá nhiều bí ẩn nhưng nó cho thấy rằng sự xuất hiện của loại tên lửa này đã khiến các nước NATO lo lắng.

Clip tên lửa Nga tấn công khủng bố tại Syria

Thùy Dung