NDĐT- Sáng 28- 12, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên với sự tư vấn và hỗ trợ về kỹ thuật của các chuyên gia đến từ Bệnh viện 103. Đây cũng là cơ sở đầu tiên của ngành y tế thủ đô thực hiện được kỹ thuật này.

Các bác sĩ đang thực hiện ca ghép.

Người bệnh được ghép thận là chị Q.T.H (sinh năm 1984) ở Vũ Thư, Thái Bình bị viêm cầu thận mạn tính giai đoạn cuối, hiện đang phải điều trị thận nhân tạo. Thận ghép được lấy từ mẹ đẻ người bệnh tình nguyện hiến một quả thận cho con.

Ca ghép được thực hiện trong gần 3 giờ đồng hồ. Chỉ sau 15 phút ghép, quả thận mới đã hoạt động và khi ca ghép cho người nhận chưa hoàn tất thì người cho thận đã ổn định, được rút ống nội khí quản. Đáng chú ý, trong suốt quá trình thực hiện ca phẫu thuật, cả người cho và người nhận thận tỉnh táo, có thể nói chuyện bình thường. Dự kiến sau khoảng mười ngày người bệnh có thể xuất viện.

Ca phẫu thuật đầu tiên thực hiện thành công mở ra hướng phát triển mới cho Bệnh viện Xanh-pôn trong việc đầu tư y tế chuyên sâu cũng như hướng tới phát triển chuyên ngành ghép tạng.

Được biết để thực hiện ca ghép này, Bệnh viện đa khoa Xanh- pôn đã chuẩn bị trong gần hai năm qua, từ việc xây mới phòng mổ, khu cách ly đến đầu tư trang thiết bị và nhất là chuẩn bị nhân lực để thực hiện kỹ thuật. Bệnh viện cử các kíp kỹ thuật đi trao đổi, học tập tại các bệnh viện có nhiều kinh nghiệm như: Hữu nghị Việt Đức, Bạch Mai, Bệnh viện 103… và Viện trường Limoge (CH Pháp) giúp bệnh viện trong việc tổ chức thực hiện; xây dựng quy trình chuyên môn kỹ thuật; đào tạo cán bộ tại Pháp và cử chuyên gia sang đào tạo viện bệnh viện.

Theo thống kê, sau 21 năm thực hiện ca ghép thận đầu tiên đến nay cả nước có 14 cơ sở thực hiện được kỹ thuật ghép thận.

TRUNG HIẾU