Sau gần 2 thập kỷ nhận giấy phép đầu tư, Dự án bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ được nhiều người kỳ vọng vẫn chưa hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Đã từng được kỳ vọng là bệnh viện quốc tế 5 sao hiện đại, dự án Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳtọa lạc tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, do Tập đoàn Keystone Development Management SA (Hoa Kỳ) là chủ đầu tư được cấp chứng nhận đầu tư từ năm 1997.

Với tổng vốn 50 triệu USD, quy mô 500 giường bệnh, cùng với những trang thiết bị tối tân, dự án hứa hẹn sẽ phục vụ nhu cầu khám - chữa bệnh tốt nhất cho người dân Hà Nội, đồng thời giảm tải áp lực cho các bệnh viện lớn, tuy nhiên đến nay, dự án vẫn còn ngổn ngang, chưa hoàn thiện.

Benh vien quoc te 5 sao xay gan 2 thap ky van ngon ngang - Anh 1

Dự án tọa lạc tại vị trí "vàng" gần ngã ba phố Chùa Hà và Tô Hiệu tại trung tâm quận Cầu Giấy.

Benh vien quoc te 5 sao xay gan 2 thap ky van ngon ngang - Anh 2

Bệnh viện chưa hoạt động mà bảng chữ tên bệnh viên đã bị rơi rụng

Benh vien quoc te 5 sao xay gan 2 thap ky van ngon ngang - Anh 3

Cánh cổng đóng cửa im lìm đã gỉ sét theo thời gian

Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ được thuê đất trong vòng 40 năm, với giá 1,68USD/m2/năm. Tổng diện tích sàn là hơn 27.000 m2.

Sau gần 2 thập kỷ nhận giấy phép đầu tư, bệnh viện thì chưa thấy đâu mà cảnh quan, môi trường và không gian sinh hoạt của người dân trong khu vực thì bị ảnh hưởng nghiệm trọng.

Theo quan sát của PV phapluatplus.vn, bệnh viện mới chỉ xây xong phần thô, phần sân khuôn viên bệnh viện cỏ dại mọc um tùm, bốc mùi khó chịu và có rất nhiều muỗi. Bên trong tòa nhà chưa lắp đặt trang thiết bị, máy móc y tế.

Benh vien quoc te 5 sao xay gan 2 thap ky van ngon ngang - Anh 4

Bệnh viện mới chỉ xây xong phần thô.

Benh vien quoc te 5 sao xay gan 2 thap ky van ngon ngang - Anh 5

Cơ sở hạ tầng vẫn dở dang chưa thể đưa vào vận hành.

Benh vien quoc te 5 sao xay gan 2 thap ky van ngon ngang - Anh 6

Trong khuôn viên bệnh viên, cỏ dại mọc um tùm, bốc mùi khó chịu và có rất nhiều muỗi.

Benh vien quoc te 5 sao xay gan 2 thap ky van ngon ngang - Anh 7

Nhìn bãi đất bỏ không gây lãng phí lớn, nhiều người dân trong khu vực rất bức xúc.

Tại văn bản số 256/BC-BCS, ngày 03/8/2016, Ban cán sự Đảng UBND Thành phố đã chỉ đạo cụ thể: “Giao sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các dự án chậm tiến độ theo quy định của pháp luật và đôn đốc, theo dõi Nhà đầu tư thực hiện dự án bảo đảm tiến độ cam kết”.

Dự án Bệnh viên quốc tế Hoa Kỳ chậm tiến độ gây lãng phí, tuy nhiên, hiện Thành phố Hà Nội vẫn chưa có quyết định điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, lô đất này vẫn được xác định là bệnh viện.

Linh Lê