Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai (BVĐKĐN) là bệnh viện đa khoa cấp tỉnh loại 1 theo xếp hạng của Bộ Y tế. Bệnh viện được giao nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân tỉnh nhà với 720 giường nội trú, hơn 900 cán bộ viên chức lao động (CBVC-LĐ). Trong giai đoạn mới, BVĐKĐN sẽ là tổ hợp bệnh viện lớn nhất trong cả nước và ngang tầm với nhiều bệnh viện lớn trong khu vực Đông Nam Á.

Tăng cường nghiên cứu hợp tác quốc tế

Nhằm nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, khả năng sáng tạo của các y, bác sỹ, bệnh viện đã tổ chức phát động đến toàn thể CBVC-LĐ đăng ký tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến và được hưởng ứng nhiệt liệt với 50-90 đề tài đăng ký tham gia hàng năm.

TS.BS Phan Huy Anh Vũ- Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai

Bệnh viện thường xuyên tổ chức các hội thảo Khoa học kỹ thuật trong công tác chăm sóc, chuẩn đoán, điều trị bệnh. Cụ thể, từ năm 2007 đến năm 2012 có tổng cộng 115 đề tài điều trị và 114 đề tài điều dưỡng đã được báo cáo nghiệm thu và đưa ra thực hiện tại bệnh viện mang lại hiệu quả cao trong công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Hiện tại, bệnh viện đang thực hiện phối hợp nhiều hơn nữa những đề tài khoa học với các đối tác trong và ngoài nước. Chẳng hạn, đề tài “Nhiên cứu phát hiện các trường hợp nguy cơ cao hoặc bị bệnh di truyền đối với trẻ trước sơ sinh để thực hiện can thiệp kịp thời nhằm làm giảm tỷ lệ tử vong và tàn tật ở trẻ em”.

Ngoài ra, nhiều đề tài khác nổi bật và được đánh giá cao của các chuyên gia trong và ngoài nước. Cụ thể, BVĐKĐN phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương nghiên cứu đề tài “ Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật cao trong chuẩn đoán và điều trị vô sinh ở Việt Nam”. Ngoài ra, bệnh viện cũng cộng tác với nhiều công ty nước ngoài thực hiện đề tài “ Phát hiện sớm suy tĩnh mạch chi dưới tại Việt Nam” ( phối hợp với công ty Les Laboratoires Servier) “Khảo sát tần suất bệnh suy giáp trong thai kỳ và sau sinh trong khu vực Nam á” ( Abbott Diagnostics)

Từ những đề tài nghiên cứu khảo sát, bệnh viện đo lường được sự hài lòng của bệnh nhân khi đến khám bệnh ngoại trú tại bệnh viện và tình hình chi trả bảo hiểm y tế. Chính vì vậy, từ năm 2011, bệnh viện đã triển khai khám bệnh ngày cuối tuần là thứ bảy và chủ nhật, dành cho các bệnh nhân có thẻ y tế mà không thu thêm bất cứ chi phí nào. Mục đích chính của đề tài này là nhằm để giảm tải cho bệnh viện trong những ngày đầu tuần và thuận lợi hơn nữa cho các bệnh nhân và công nhân lao động. Đây là mô hình mới trên toàn quốc đang được áp dụng tại các bệnh viện và được sự khen ngợi của các cấp và nhân dân trong tỉnh.

Bệnh viện cao cấp

Để từng bước phát triển, mở rộng hoạt động, nâng cao chất lượng điều trị, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phát triển thêm các dịch vụ y tế cao cấp và tiện ích, bệnh viện đã đầu tư giai đoạn 2 quy mô 700 giường với mức vốn đầu tư 1.260 tỷ đồng theo phương thức xã hội hóa. Công trình là một tòa nhà 18 tầng lầu và 1 tầng hầm với tổng diện tích gần 13.000m2, diện tích sàn khoảng 70.000 m2, được xây dựng theo tiêu chuẩn bệnh viện cao cấp. Thời gian thi công trong vòng 30 tháng, công trình dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động trong quý II-2015.

Bệnh nhân được chăm sóc chu đáo, tận tình.

Sau khi hoàn thành, công trình của giai đoạn 2 kết hợp với công trình của giai đoạn 1 trở thành một tổ hợp bệnh viện có quy mô 1.400 giường. Đây là một công trình bệnh viện lớn nhất cả nước, có các dịch vụ y tế tương đương các bệnh viện lớn trong khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là bệnh viện được một số bệnh viện lớn, có uy tín tại TP. Hồ Chí Minh như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu… chọn làm bệnh viện vệ tinh”.

TS.BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc BVĐKĐN cho biết: “Với xu hướng mở rộng và phát triển hoạt động, trong tương lai bệnh viện sẽ có thêm nhiều dịch vụ tiện ích. Trước mắt hoạt động của bệnh viện sẽ tập trung cho công tác chẩn đoán và điều trị bệnh là chính. Đối với một số dịch vụ y tế, hiện bệnh viện chưa có sẵn, như: làm chân tay giả, phẫu thuật thẩm mỹ, thụ tinh trong ống nghiệm…, bệnh viện sẽ phối hợp với các đơn vị chuyên môn tại TP.Hồ Chí Minh phục vụ người dân tỉnh nhà và khu vực lân cận”.

Cấp cứu bằng trực thăng

BVĐKĐN và Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Hoàn Mỹ đóng trên địa bàn tỉnh vừa ký biên bản ghi nhớ phối hợp dùng trực thăng cấp cứu bệnh nhân. BS Phan Huy Anh Vũ, cho biết thêm, đây là bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh đầu tiên ở phía Nam có bãi đáp dành cho máy bay trực thăng. Với dịch vụ cấp cứu bằng máy bay trực thăng, bệnh nhân tại Đồng Nai hoặc các tỉnh, thành phố trong khu vực sẽ được phục vụ tốt hơn, nhanh hơn, nâng cao khả năng khám chữa bệnh cũng như cấp cứu cho bệnh nhân.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Hoàn Mỹ, dịch vụ cấp cứu bằng trực thăng đã được công ty chuẩn bị triển khai từ nhiều năm nay. Hiện, công ty đã làm đơn xin phép kinh doanh loại hình dịch vụ này và khi được chấp thuận, sẽ triển khai dịch vụ này ngay sau khi Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai khánh thành.

Mở rộng chương trình đền ơn đáp nghĩa

Ngoài công tác chuyên môn thì công tác đền ơn đáp nghĩa cũng luôn được bệnh viện BVĐKĐN chú trọng, quan tâm thực hiện. Thường xuyên thăm khám sức khỏe và cấp phát thuốc cho các đối tượng chính sách, bà mẹ Việt Nam anh hùng, những gia đình có có công với cách mạng, đồng bào vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; ủng hộ các quỹ từ thiện trong tỉnh tổng cộng với sô tiền hơn 150 triệu đồng trong năm 2012; thành lập quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo ung thư với số tiền ủng hộ xây dựng quỹ với số tiền là một tỷ bốn trăm triệu đồng…

Với cơ sở vật chất tiêu chuẩn cao, đội ngũ nhân lực dồi dào, tay nghề chuyên môn vững . BVĐKĐN đã phấn đấu đạt được nhiều thành tích rất đáng ghi nhận như: Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 ; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 1997; đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc 2007 -2012 được UBND tỉnh tặng bằng khen; Bộ Y tế tặng cờ thi đua xuất sắc 3 năm liền; Bằng khen của Tổng liên đoàn lao động năm 2009….

Thanh Tịnh – Khắc Tuấn