Bệnh viện tư nhân Cuộc Sống (thôn Mỹ Am, xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) được xây dựng trên đất vốn trước kia là phân viện 2 thuộc Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư. Hai năm qua, bệnh viện này lâm vào tình trạng bỏ không, rất lãng phí, gây bức xúc trong dân. Đối lập với tình cảnh này là nhu cầu khám-chữa bệnh rất lớn của hàng vạn người dân trong khu vực.

Khung cảnh đìu hiu, vắng lặng, không sự sống tại phòng khám đa khoa Cuộc Sống. Ảnh: Tất Thảo

Vừa hoạt động đã đi... rút ruột tiền bảo hiểm

Trước kia, phân viện 2 thuộc Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư khám-chữa bệnh cho hàng vạn người dân của 8 xã phía nam huyện Vũ Thư cùng 1 số xã của 2 huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) và Xuân Trường (tỉnh Nam Định). Tuy nhiên, theo thời gian, do không được chính quyền quan tâm đầu tư, nên phân viện bị xuống cấp trầm trọng.

Tháng 4.2007, Cty TNHH phát triển công nghệ y sinh học (gọi tắt là Cty) do ông Ngô Văn Lùng làm giám đốc đã có tờ trình xin hợp tác đầu tư xây dựng phân viện 2 Vũ Thư. Theo đó, Cty sẽ xây dựng với quy mô 50 giường bệnh, tổng vốn đầu tư là gần 19 tỉ đồng. Ngày 13.11.2007, UBND tỉnh quyết định cho phép thành lập Phòng khám đa khoa Cuộc Sống do ông Lùng làm giám đốc và cho Cty thuê 7.805,3m 2 đất để xây dựng phòng khám đa khoa, thời hạn đến hết năm 2040. Ngày 26.10.2008, Sở Y tế đã cấp giấy phép hoạt động cho Phòng khám đa khoa Cuộc Sống. Điều bức xúc là, vừa đi vào hoạt động (mặc dù chưa xây dựng hoàn thiện), lãnh đạo bệnh viện đã “giở trò” rút ruột tiền bảo hiểm y tế.

Kết quả điều tra cho thấy, tính từ tháng 1.2009 đến 1.2010, Phòng khám đa khoa Cuộc Sống đã khám-chữa bệnh ngoại trú cho 43.536 lượt người có sổ bảo hiểm, và đã được BHYT thanh toán số tiền là gần 6 tỉ 250 triệu đồng. Theo cơ quan CSĐT, trong số lượt trên, có 3.080 phiếu khám-chữa bệnh lập khống, chiếm đoạt tiền của BHYT là gần 421 triệu 500 nghìn đồng.

Ông Lùng có vợ là bà Vũ Thị Thu Hồng. Bà Hồng là kế toán trưởng của bệnh viện. Bà Hồng khai nhận, trong vụ việc này bà là chủ mưu, sau đó bàn bạc với ông Lùng, và được ông Lùng nhất trí. Tại phiên xét xử ngày 30.3.2011, TAND tỉnh Thái Bình nhận định: Bà Hồng làm bao nhiêu phiếu giả, rút được bao nhiêu tiền thì ông Lùng thực sự không kiểm soát được. Tòa đã tuyên phạt hai bị cáo trên phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Hồng bị tuyên 4 năm 6 tháng tù; bị cáo Lùng bị tuyên 3 năm tù, nhưng cho hưởng án "treo".

Sau vụ việc bị pháp luật “sờ gáy” này, bệnh viện đã chính thức dừng hoạt động, bỏ không từ tháng 12.2010 đến nay.

Dân cần khám, bệnh viện lại bỏ không

Chiều 14.1, có mặt tại Phòng khám đa khoa Cuộc Sống, chúng tôi chứng kiến một khung cảnh vắng lặng. Tại đây, bảng quảng cáo cho bệnh viện ở ngoài đường đã rách nát, trong khi đó, cổng bệnh viện đóng im ỉm; khuôn viên bệnh viện không một bóng người ngoài 3 chiếc xe ôtô treo bảng “bán xe”. Ngoài ra, có một khu nhà đang xây dở dang ở phía sau.

Từ khi bệnh viện này dừng hoạt động, người dân đã phải khám-chữa bệnh tại các bệnh viện tư nhân trong thành phố và Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư. Đặc biệt, những người có thẻ BHYT gặp rất nhiều khó khăn trong việc khám bệnh, phát thuốc. Bệnh viện gần lại bị đóng cửa nên họ phải đi xa, lên tận thành phố, lên bệnh viện đa khoa huyện để khám, rất vất vả.

Ông Vũ Văn Trúc (65 tuổi, thôn Mỹ Am, xã Vũ Hội)- một người dân có nhà cách bệnh viện chỉ khoảng 100m- cho biết: “Cả cơ ngơi đồ sộ vậy mà để không hơn 2 năm trời, khiến người dân rất xót xa. Rất mong bệnh viện đi vào hoạt động để tôi được chuyển bảo hiểm về đây".

Ông cũng mong bệnh viện này sẽ trở lại là bệnh viện công như trước kia. Ý kiến này cũng nhận được sự đồng tình của ông Nguyễn Văn Mấn (xã Vũ Vinh, huyện Vũ Thư).

Người dân đang trông vào động thái của tỉnh và các ngành liên quan để mau chóng đưa bệnh viện trở lại hoạt động hiệu quả, đúng với nguyện vọng của người dân, bởi càng chậm ngày nào thì sự lãng phí về của cải, vật chất cũng như sự bức xúc của người dân càng tăng. Hai năm đã là quá dài cho một sự lãng phí, trong khi nhu cầu khám-chữa bệnh của người dân là rất lớn.

Ngày 10.12.2012, UBND huyện Vũ Thư đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Thái Bình và các ngành liên quan đề nghị hỗ trợ kinh phí để huyện được tiếp nhận lại toàn bộ cơ sở Phòng khám đa khoa Cuộc Sống, xây dựng lại cơ sở khám-chữa bệnh khu vực (huyện Vũ Thư chỉ có 1 bệnh viện trung tâm, trong khi các huyện khác trong tỉnh đều có 2 khu vực). Tuy nhiên, theo UBND huyện, cho đến thời điểm này chưa có phản hồi của tỉnh.