Holman - nhà tù thuộc tiểu bang Albama, Mỹ được biết đến với tên gọi “Lò mổ”, đang rơi vào báo động khẩn vì tình trạng bạo lực, làm dụng tình dục, quá tải tù nhân trong khi quản giáo sợ hãi đình công.

Nổi danh là nhà tù bạo lực nhất nước Mỹ, ở Holman đã xảy ra hàng nghìn vụ bạo động, giết người, hỏa hoạn và cả hiếp dâm. Gần đây, dư luận Mỹ kinh hãi vì tù nhân của nhà tù đã dã man móc mắt quản ngục trong một cuộc đụng độ. Ngày 06/10/2016, Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra khổng lồ nhắm vào tù nhân nam giới ở Holman. Ngày 8/10 vừa qua, chỉ có 2/16 quản giáo có mặt tại nhà tù trong mỗi ca đi làm.

Ben trong nha tu dang so nhat nuoc My - Anh 1

Một góc của Holman - nhà tù đáng sợ nhất nước Mỹ

Được xây dựng vào những năm thập niên 1960, Holman đứng một mình, cô lập bởi một cánh đồng bông rộng lớn. Nhà tù được bao phủ bởi hệ thống hai hàng dây thép và sáu trụ quan sát nhưng đến nay, chỉ hai trong sáu trụ có lính trực gác.

Tù nhân và quản giáo đều có chung lo ngại: nhà tù bị quá tải, nhân viên thiếu, điều kiện sinh hoạt bẩn thỉu, lương thấp và môi trường làm việc nguy hiểm. Họ không hết kinh hãi khi kể lại những ngày phải làm việc ở “địa ngục trần gian” này.

Ben trong nha tu dang so nhat nuoc My - Anh 2

Lãnh đạo bang Alabama, Robert Bentley (bên phải) đến thăm nhà tù Holman

Số tù nhân đã lên tới 24.000 người, gấp đôi số lượng cho phép. Chỉ có duy nhất một lính đứng canh một phòng kí túc xá 115 tù nhân, và nếu phòng khách xảy ra hiếp dâm, chính người đó phải chạy đi giải quyết. Vì phải làm việc quá sức, lương bổng thấp mà không được sự tín nhiệm của chính quyền, đình công và khiếu nạn liên tiếp diễn ra.

Mỗi tù nhân ở đây giấu rất nhiều vũ khí, phổ biến là dao găm và lưỡi dao nhỏ. Mục sư Kenneth Glasgow từng hoạt động với các tù nhân chia sẻ: “Holman là bể máu, ngày nào cũng có người bị giết hại. Một môi trường đầy sự thù địch và ai cũng có dao, 7 quản giáo phải canh gác tới 1000 người.”

Ben trong nha tu dang so nhat nuoc My - Anh 3

Curt Stidham, một trong số ít quản giáo đồng ý vạch trần tội ác ở Holman

The Guardian đã thực hiện một cuộc phỏng vấn quan trọng với Lt Curt Stidham - nhân viên của nhà tù để biết thêm chân tướng sự việc. Ông đề cập đến vụ tháng 3 vừa qua, một tù nhân đã dùng kiếm dâm cai ngục sau đó dốt cháy kí túc xá. Giám đốc và nhân viên sống sót phải nhờ đến sự can thiệp của lực lượng an ninh.

Nhưng chỉ vài ngày sau, bạo động lại trở lại với những vụ dâm chém, giết người khác. Một nhân viên tên Bettis từ chối mang thêm thức ăn cũng bị chúng đâm tới chết. Đó là lý do Stidham quyết định từ chức.

Các nhà chức trách cho hay, không chỉ Holman mà cả hệ thống nhà tù tại Alabama đang chìm trong khủng hoảng.

Kim Tiến