Vào hôm Chủ nhật, 23/10, ƯCV đảng Dân chủ Hillary Clinton còn giữ được khoảng cách an toàn lên tới 12 điểm so với đối thủ Donald Trump, theo kết quả thăm dò của ABC News/Washington Post. Tuy nhiên mọi chuyện đã thay đổi quá nhanh trong 7 ngày qua.

Be boi email ca nhan khien ba Clinton bi ong Trump duoi sat ve ty le ung ho - Anh 1

(Ảnh: AP)

Theo kết quả điều tra mới nhất của ABC News/Washington Post vào ngày 30/10, ông Trump đã thu hẹp khoảng cách so với bà Clinton xuống chỉ còn 1 điểm.

Không những vậy, khoảng 1/3 số cử tri được hỏi còn cho biết họ ít có khả năng sẽ bỏ phiếu cho bà Clinton hơn trước đây, do thông tin về số email của bà Clinton mới được Giám đốc FBI James Comey công bố vào hôm thứ Sáu tuần trước.

Tuy nhiên, các kết quả điều tra cho thấy, vụ bê bối email cá nhân không phải là yếu tố khiến gió đổi chiều, mà thực sự ông Trump đã bắt đầu thu hẹp khoảng cách với bà Clinton từ trước đó. Cụ thể, cuộc điều tra của New York Times tại bang Florida cho thấy ông Trump đã vượt lên dẫn trước bà Clinton tới 4 điểm, từ trước hôm thứ Sáu.

Mới đây đã xuất hiện thông tin cho rằng FBI đã nhận được lệnh khám xét và sẽ có quyền kiểm tra số email mới phát hiện trên. Việc Giám đốc FBI bất ngờ công bố thông tin trên vào sát ngày bầu cử bị đảng Dân chủ phản đối quyết liện. Họ lên án ông này tìm cách tác động làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử sắp tới.

Tuấn Ngọc (Theo Daily Mail)