Quyết định của Tổng thống Argentina Cristina Kirchner quốc hữu hóa chi nhánh YPS của Tập đoàn dầu khí Tây Ban Nha Repsol đã gây trắc trở mới cho quan hệ giữa nước này với Tây Ban Nha và EU. Có vẻ như bà Kirchner đã suy tính kỹ càng và chấp nhận trả mọi giá để thực hiện chủ định của mình.

YPS không phải là trường hợp quốc hữu hóa đầu tiên ở Argentina và chắc chắn không phải là trường hợp cuối cùng. Chuyện tư nhân hóa rồi lại quốc hữu hóa vẫn thường xảy ra ở mọi nền kinh tế nhưng động chạm đến sở hữu của tập đoàn nước ngoài thì sẽ phức tạp và nhạy cảm hơn. Cái giá mà bà Kirchner phải trả cho việc đưa YPS trở về quan hệ sở hữu khi xưa là nguy cơ bị trả đũa, kiện tụng từ phía Repsol, áp lực chính trị và kinh tế - thương mại từ phía EU, quan hệ với Tây Ban Nha xấu đi, sự lo ngại và dè dặt của các nhà đầu tư nước ngoài khi lợi ích không được bảo vệ.

Đổi lại, quyết định này của bà Kirchner lại được đông đảo dân chúng Argentina ủng hộ. Sau chuyện làm găng với Anh liên quan đến tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, quyết sách mới của nữ Tổng thống là biểu hiện tiếp theo của việc chấp nhận trả giá về đối ngoại nhằm phục vụ nhu cầu đối nội.

Nội dung quyết sách là về lại ngày xưa nhưng mục đích của nó là nhằm cho tương lai. Việc quốc hữu hóa YPS còn được bà Kirchner lập luận là để đảm bảo an ninh năng lượng. Chỉ có điều quốc hữu hóa YPS là một chuyện, quản lý và kinh doanh hiệu quả với nó lại là chuyện khác và còn khó hơn nhiều.

La Phù