Cuộc đua vào Nhà Trắng đã trở thành một cuộc đua kịch tính và khó dự đoán nhất từ trước tới nay, khi liên tiếp xuất hiện những diễn biến mới, gần sát tới ngày bầu cử.

Bau cu Tong thong My tiep tuc "dot nong" cac trang bao the gioi - Anh 1

Cuối tuần trước, Cục điều tra liên bang Mỹ bất ngờ cho biết sẽ mở lại cuộc điều tra về vụ bê bối hòm thư điện tử cá nhân của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton.

Đối với hãng tin CNN, bức thư đã đẩy FBI vào một vị trí "chưa từng có tiền lệ". Đó là trở thành "trung tâm vũ đài chính trị Mỹ và tâm điểm tranh cãi của cả hai phe Cộng hòa và Dân chủ". Có vẻ như "cơ quan vốn được coi là phi chính trị này đang can thiệp một cách không phù hợp, vào cuộc đua giữa ông Trump và bà Hillary".

Tờ Politico cho rằng biến cố FBI ít nhất đã giúp kéo cuộc đua trở lại thế cân bằng hơn. Đối với những người Cộng hòa, biến cố này đã khiến họ thêm quyết tâm mà ủng hộ ông tỷ phú. Có đến 2/3 cử tri Cộng hòa cho rằng đây là biến cố làm thay đổi cuộc đua. Còn đối với những người của phe Dân chủ, biến cố này đã thu hẹp cách biệt giữa bà Hillary và ông Trump. Tuy vậy, họ cũng cho rằng nó không thay đổi được mấy đến quyết định của đa số cử tri.

Thực tế là sau vài ngày lan truyền, bức thư đã giúp ông Trump lấy lại đà trong giai đoạn nước rút của cuộc đua. Dẫn kết quả thăm dò dư luận mới nhất, tờ the Hill khẳng định ông Trump đang "về đích với phong độ tốt". Khoảng cách giữa ông với bà Hillary "đã thu hẹp còn 1,7 điểm % so với con số 7% cách đây 3 tuần". "Trong một cuộc bầu cử mà cả hai ứng cử viên đều không được lòng đa số cử tri, cứ khi nào người này ở trong tầm ngắm của dư luận thì người kia lại ghi điểm", tờ này bình luận.