Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đang trong những ngày cuối cùng ở Nhà Trắng. Và theo đánh giá chung, bà sẽ để lại một di sản ấn tượng, sau hai nhiệm kỳ làm Đệ nhất phu nhân nước Mỹ.

Giới quan sát nhận định: trong quá khứ, và rất có thể là cả trong tương lai, nước Mỹ khó lòng tìm được một phu nhân Tổng thống như vậy.

Xứng danh "đệ nhất phu nhân"

Bà Michelle nổi tiếng là người có sức lôi cuốn mạnh mẽ và là người rất thực tế. Từ một luật sư, bà đã trở thành một nhân vật quan trọng trong văn hóa đại chúng Mỹ.

Sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động, Michelle LaVaughn Robinson từng là một sinh viên giỏi khi còn ngồi ở giảng đường đại học và tốt nghiệp khoa Luật trường Đại học Harvard thanh thế.

“Tôi trưởng thành ở phía Nam Chicago trong một gia đình có cha là một người lao động chân tay, còn mẹ là một người nội trợ. Nhờ sức lao động siêng năng của cha mẹ cả hai anh em tôi đều được học đại học. Qua cuộc sống của cha mẹ và bản thân, tôi biết mình vẫn có thể nuôi dưỡng ước mơ ở nước Mỹ” – bà Michelle nói tại Hội nghị Quốc gia Dân chủ hồi năm 2008.

Bau cu Tong thong My 2016: Roi Nha Trang, ba Obama de lai 'di san' gi? - Anh 1

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama trong một lớp học dành cho các bé gái

Michelle gặp ông Obama cách đây hơn 1/4 thế kỷ, khi bà đang làm việc ở Chicago. Khi ông Obama bắt đầu tham gia chính trường, Michelle đã trở thành người bảo vệ, đấu tranh mạnh mẽ cho chồng trên trường quốc tế và trong mỗi chiến dịch tranh cử.

Michelle còn bảo vệ những chính sách gây tranh cãi của chồng, trong đó có cả những thay đổi về chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ ông trở thành người sống “có tình” hơn.

“Hàng triệu người Mỹ biết rằng Obama hiểu được những ước mơ của họ, rằng Obama sẽ chiến đấu cho những người như họ và ông sẽ tạo nên sự thay đổi mà chúng ta cần” – bà Michelle nói. "Và cuối cùng, sau tất cả những gì đã diễn ra trong thời gian qua, Barack Obama mà tôi thấy ngày hôm nay vẫn là người mà tôi đem lòng yêu cách đây 19 năm

Thực tế, bà Michelle từng bị chỉ trích khi ủng hộ các chính sách gây chia rẽ của Tổng thống Obama, như các quyền của người đồng tính và tăng cường kiểm soát sử dụng súng. Tuy nhiên, sự ủng hộ dành cho Michelle vẫn vững chắc.

“Trong số các đảng viên đảng Dân chủ, Michelle có tới 95% tỷ lệ ủng hộ. Ở một đất nước có hai đảng hoàn toàn đối lập như nước Mỹ, việc bà Michelle có tới 60% người Mỹ trưởng thành ủng hộ là một điều đáng nể” – Slevin (người viết tiểu sử của Michelle quả quyết.

Một chuyên gia về truyền thông

Trong nhiều năm qua, bà Michelle đã đấu tranh cho những mục đích mà bà gắn bó, trong đó có các quyền phụ nữ và sự bình đẳng giới. Nhà viết tiểu sử của Michelle, ông Peter Slevin khẳng định, Đệ nhất phu nhân sẽ được nhớ đến mãi với những dự án dành cho các bé gái, đặc biệt là những em bé da màu có hoàn cảnh khó khăn.

“Michelle chú trọng tới công bằng. Bà tập trung giải quyết những vấn đề bất bình đẳng về kinh tế, chủng tộc, giới, tầng lớp xã hội ở nước Mỹ” – Slevin nói.

Bau cu Tong thong My 2016: Roi Nha Trang, ba Obama de lai 'di san' gi? - Anh 2

Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama bàng hoàng và đau đớn với Trump

Ngày 13/10, Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama đã có bài phát biểu chỉ trích nặng nề ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Với hoài bão cải thiện sức khỏe của trẻ em Mỹ, bà Michelle bắt đầu chiến dịch nâng cao sức khỏe và tạo một vườn sản phẩm hữu cơ tại Nhà Trắng. Mỗi năm, bà mời trẻ em tới trồng cây và thu hoạch cùng mình.

Theo Slevin, bà Michelle đã sử dụng một kiểu ngoại giao mềm thông qua văn hóa đại chúng, tức là sử dụng các trang mạng xã hội và chương trình nổi tiếng như EllenSesame Street, để truyền tải các thông điệp quan trọng.

“Bà Michelle có thể truyền những thông điệp của mình tới những đối tượng khán giả mà bà muốn nhắm tới. Bà làm việc đó thông qua trang mạng xã hội. Michelle tinh thông về những trang mạng xã hội mà những người lớn tuổi vốn không biết nhiều" – Slevin nói.

Cũng theo Slevin, cách đây vài tuần, Michelle đã xuất hiện trong phần Carpool Karaoke của chương trình The Late Show with James Corden. Tính đến nay clip đó đã nhận được hơn 46 triệu lượt truy cập trên YouTube. Bà đã thể hiện khiếu hài hước và giọng ca của mình trong clip đó, đồng thời lồng thông điệp về việc giáo dục các bé gái.

Bà Michelle hiện tiếp tục xúc tiến các hoạt động nhằm trao quyền cho phụ nữ, trong bối cảnh ông Donald Trump trở thành ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống.

Hồi đầu năm, Michelle đã tham gia chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton và đã chí trích về sự coi thường của ông Trump trong một bài phát biểu “đáng nhớ, đầy sức thuyết phục”.

“Những người đàn ông theo đúng nghĩa không cần phải làm nhục phụ nữ thì để cảm thấy mạnh mẽ. Những người thực sự mạnh mẽ thì có thể nâng những người khác lên và đưa mọi người xích lại gần nhau” – Michelle nói.

Tại Hội nghị Dân chủ Quốc gia 2016, Michelle tiếp tục trở thành tiêu đề của giới truyền thông với bài phát biểu của mình.

“Tôi tỉnh dậy vào sáng sớm và ngắm hai cô con gái da màu xinh đẹp, thông minh của mình đang chơi đùa cùng bày chó trên bãi cỏ trong Nhà Trắng" – bà nói. "Vì Hillary Clinton, vì hai cô con gái của tôi và vì tất cả các con cái chúng ta, hãy coi là hiển nhiên khi một phụ nữ có thể trở thành Tổng thống của nước Mỹ”.

Bao giờ có nữ Tổng thống Michelle Obama?

Nhiều người đang tự hỏi liệu có thể hi vọng vào một Tổng thống Michelle Obama trong tương lai? Song Slevin tin điều này dường như khó có thể xảy ra.

“Michelle không quan tâm tới bất cứ thứ gì. Chính trị không phải là thế giới của Michelle và bà đã nói khá quả quyết rằng bà sẽ không tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng” – Slevin cho biết.

Việt Lâm (theo ABC)
Thể thao & Văn hóa