Các chuyên gia chỉ ra một trong những phương án hạ bệ Trump là khiến ông mất chức Tổng thống, sau khi bị Quốc hội Mỹ luận tội và phế truất.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, ông Trump đã nhận được lá phiếu ủng hộ của 306 Đại cử tri so với con số 232 của bà Hillary Clinton. Thế nhưng bà Clinton lại giành được nhiều hơn số phiếu phổ thống với tỷ lệ 59.755.284 phiếu, so với 59.535.522 phiếu của ông Trump.

Số phiếu này tương ứng với bà Clinton được 47,7% số phiếu so với 47,5%, hơn ông Trump đúng 0,2 %. Điều này có nghĩa dù nhiều người bỏ phiếu cho bà Clinton hơn (dù cách biệt chỉ có 219.762 phiếu phổ thông trên tổng số gần 120 triệu cử tri đã bỏ phiếu), nhưng người chiến thắng lại là ông Trump.

Trong lịch sử các đời tổng thống Mỹ, chỉ mới có bốn trường hợp tương tự là Andrew Jackson, Samuel Tilden, Grover Cleveland (cùng ở thế kỷ 19) và gần nhất là ông Al Gore, người thua ông George W. Bush hồi năm 2000, trong một cuộc bầu cử đầy mờ ám.

Dự báo không lành cho Donald Trump của Giáo sư Lichtman

Trong kỳ trước mang tiêu đề “Bầu cử Mỹ: Dư luận nhắc lại vụ John Kernedy” chúng ta đã thấy rằng, giới tinh hoa chính trị Mỹ sẽ không cam chịu. Rất có thể trong khoảng thời gian từ nay đến cuộc chọn của các Đại cử tri diễn ra vào ngày 18/12/2016, sẽ có những nỗ lực để Trump không thể bước vào Nhà Trắng.

Trong bối cảnh ông Trump vừa mới nhận tin vui được mấy ngày, đã xuất hiện những dự báo không lành của một vài chuyên gia, trong đó có Giáo sư Lichtman thuộc Đại học Mỹ, nhà báo Paul Craig Roberts hay nhà báo kỳ cựu của Nga là ông Valentin Zorin, về số phận của nhà tỷ phú này.

"Tôi chắc chắn Tổng thống Donald Trump sẽ bị luận tội, với nguyên nhân kiểu như “gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia” hoặc “lạm dụng quyền lực để tư lợi cá nhân”…, Giáo sư Lichtman, người đã dự đoán chính xác kết quả mọi kỳ bầu cử tổng thống Mỹ từ năm 1984 tới nay nhận định.

Bau cu My: Quoc hoi co quyen phe truat tong thong... - Anh 1

Ông Trump có thể mất chức Tổng thống vào tay bà Clinton?

Bằng mô hình của mình, ông cũng đã đoán đúng việc ông Trump thắng cử năm nay. Nhưng chỉ vài ngày sau khi ứng cử viên đảng Cộng hòa đắc cử, vị chuyên gia được mệnh danh là “giáo sư dự báo" này đã đưa ra dự báo khác không mấy tốt đẹp: Tổng thống Trump sẽ bị luận tội.

Tờ Washington Post dẫn lời Giáo sư Allan Lichtman tin rằng ông Donald Trump cuối cùng cũng sẽ bị Quốc hội luận tội và phế truất, nhưng điều cay đắng hơn là điều này lại do chính đảng Cộng hòa của ông tiến hành, do đảng này muốn ông Mike Pence làm Tổng thống hơn.

Giáo sư Lichtman cho biết, ông đưa ra kết quả dự đoán theo quan điểm riêng của mình, khác với những hệ thống phân tích dữ liệu của truyền thông hay các chuyên gia khác.

Theo đó, đảng Cộng hòa không muốn tỷ phú Trump làm Tổng thống, do tính cách của ông Trump rất khó đoán định và họ không thể kiểm soát được ông này. Do đó, đảng Cộng hòa muốn Pence - một người theo phe bảo thủ, dễ điều khiển, lên nắm quyền.

Để thực hiện được điều này bằng con đường chính thống là không thể nên chắc chắn Tổng thống Trump sẽ bị phế truất bằng con đường luận tội, do những cáo buộc làm điều gì đó “gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia” hoặc “lạm dụng quyền lực để tư lợi cá nhân”.