Hãng TASS dẫn nguồn tìn quân sự Nga cho biết, nước này sẽ thành lập lực lượng Không quân riêng tại bán đảo Crimea trước khi kết thúc năm 2017.

Thông tin không bất ngờ

Bản kế hoạch được Chủ tịch Ủy an Quốc phòng Duma Quốc gia Nga, Đại tướng Vladimir Shamanov cho biết, một lực lượng Không quân đổ bộ tấn công trực thuộc Sư đoàn Không quân 7 vùng núi sẽ được thành lập ở bán đảo Crimea vào ngày 1/12/2017.

Theo Tướng Vladimir Shamanov, Tiểu đoàn không quân đổ bộ tấn công có trụ sở chính tại Feodosiya thuộc phía Tây bán đảo Crimea và kế hoạch thành lập đơn vị đã được thông qua và chỉ chờ ngày đi vào hoạt động chính thức.

Đại tướng Vladimir Shamanov cho biết: "Sau quyết định của ủy ban quân lực Bộ Quốc phòng Nga, một đơn vị không quân đổ bộ tấn công sẽ được thành lập ở Cộng hòa Crimea vào ngày 1/12 năm nay, trực thuộc Sư đoàn Không quân 7 đổ bộ tấn công vùng núi".

Ông Vladimir Shamanov cho biết thêm, Tiểu đoàn này là cơ sở thành lập Trung đoàn không quân 97 ở Crimea vào cuối năm 2019. Đây sẽ là Trung đoàn thứ 3 trực thuộc Sư đoàn Không quân 7.

Bat ngo lap lap luc luong khong quan rieng Crimea - Anh 1

Chiến đấu cơ Nga luyện tập tại Crimea.

Nga dồn máy bay mạnh nhất

Việc Tướng Vladimir Shamanov công khai kế hoạch Nga thành lập lực lượng Không quân tại Crimea không khiến nhiều người bất ngờ bởi trước đó, Nga đã từng bước đưa đến bán đảo này những chiến đấu cơ tối tân hàng đầu của nước này.

Mới đây nhất là hồi đầu năm 2017, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định điều thêm 3 chiếc Su-30SM vào biên chế lực lượng Không quân tại bán đảo Crimea, ông Vyacheslav Trukhachev, phát ngôn viên của quân đội Nga tại bán đảo Crimea cho biết.

Ông Trukhachev nói: "Các máy bay được chế tạo tại nhà máy Irkutsk và đã được chuyển giao cho Hạm đội Biển Đen, như là một phần kế hoạch nâng cấp lực lượng không quân tại đây.

Những chiếc máy bay Su-30SM đang làm nhiều điều hơn việc chỉ bay diễu hành, chúng sẽ được thường xuyên được sử dụng trong các bài tập trận chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu. Nga hiện cũng có kế hoạch triển khai thêm máy bay này đến bán đảo Crimea", ông này nhấn mạnh.

Trước khi điều thêm Su-30SM, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã triển khai máy bay tầm xa Tu-22M3 đến Crimea. Việc đưa máy bay hạng nặng Tu-22M3 đến Crimea đã nằm trong kế hoạch từ đầu năm 2015 của Nga.

Cụ thể, đến hết năm 2016, Không quân Nga sẽ hoàn tất việc đưa một trung đoàn máy bay Tu-22M3 tới Crimea. Ngoài ra, Nga còn sẽ đưa các máy bay tiêm kích Su-27, máy bay săn ngầm Tu-142, Il-38, trực thăng săn ngầm Ka-27/29 tới đây.

Như vậy, Không quân Nga tại Crimea được trang bị những máy bay mạnh nhất của Nga đến thời điểm hiện tại. Đặc biệt, việc Nga điều Tu-22M3 tới Crimea thu hút rất nhiều sự chú ý.

Trước việc Nga từng trang bị chiến đấu cơ cực manh cho Crimea, trang mạng Regnum (trụ sở ở Nga) cho rằng cán cân quân sự trong khu vực và toàn châu Âu sẽ thay đổi sau khi bố trí Tu-22M3.

Theo Regnum, với bán kính chiến đấu xa của Tu-22M3, cộng thêm tầm bắn của tên lửa có cánh đủ để bao trùm toàn bộ lãnh thổ vùng Tây Âu, kể cả nước Anh.

Tu-22M3 sẽ có thể bay đến các nước Đông Âu với tốc độ vượt âm liên tục. Tất cả những điều này là thêm một đòn mạnh có thể có đánh vào hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ ở châu Âu.

Tuấn Hưng