Câu chuyện cảm động về tình mẫu tử thiêng liêng của đười ươi mẹ trong phút nguy nan nhất vẫn muốn níu giữ, gặp gỡ, bảo vệ con từng khiến triệu người rơi nước mắt.

Thà chết cũng muốn ở cạnh con

Trong một lần đười ươi mẹ đi tìm kiếm đồ ăn, người dân đã bắt được hai mẹ con nhà Peni. Năm người đàn ông trong làng đã trói tay và liên tục đánh đập mẹ của Peni. Tuy nhiên, con đười ươi mẹ vẫn không chịu khuất phục, nó chống trả lại con người và liên tục rít lên từng hồi với mong muốn được bảo vệ con của mình.

Bat khoc cau chuyen duoi uoi me bi tra tan vi muon o gan con - Anh 1

Hai mẹ con Peni bị người dân săn bắt.

Tình cảm mẫu tử của người mẹ luôn là điều thiêng liêng nhất, đối với động vật cũng vật, chúng có thể hy sinh cả tính mạng để bảo vệ con của mình. Trước sự tra tấn tàn nhẫn của con người nhưng con đười ươi cái vẫn quyết vẫy vùng để bảo vệ con mình khỏi tay săn bắt.

Sau khi trốn thoát được lần đầu tiên, người dân tiếp tục phục kích mẹ con đười ươi Peni lần nữa. Lần này, cả hai mẹ con Peni bị dân làng bắt lại và không thể chạy thoát.

Đười ươi mẹ tỏ ra hoảng sợ và vật lộn để cố gắng cứu con mình nhưng người dân đã tra tấn dã man bằng cách đè xuống vũng nước cho đến khi con đười ươi mẹ uống no nước. Không dừng lại ở đó, nhiều người còn dùng đá ném vào đười ươi mẹ để cho nó không dám phản kháng. Đứa con của đười ươi mẹ là Peni đã tuyệt vọng khi chứng kiến mẹ mình khi bị tra tấn đến kiệt sức.

Bat khoc cau chuyen duoi uoi me bi tra tan vi muon o gan con - Anh 2

Hình ảnh của đười ươi mẹ khiến nhiều người xót xa.

Người dân bắt nhốt đười ươi mẹ trong lồng, sau đó trói chặt bằng dây thừng dù nó dùng răng để cắn dây nhưng đều không thể. Đười ươi mẹ đã cố gắng vùng vẫy trong sự tuyệt vọng với mong muốn duy nhất cứu được con mình và được ôm nó vào lòng.

Rất may, vào thời điểm này bác sĩ thú y Anita Herawati đã xuất hiện và giải cứu cho hai mẹ con đười Peni. Ban đầu, Peni được tiêm thuốc an thần, còn về phía con đười ươi mẹ đã kiệt sức nhưng khả năng phản kháng vẫn còn, để trấn tĩnh tinh thần của nó các bác sĩ thú y đã phải dùng đến thuốc an thần. Cả hai được đưa đến bộ phân lâm nghiệp trước khi được chuyển tới bệnh viện để điều trị.

Khi Peni tỉnh dậy đã trở nên hiền lành và hoạt bát hơn, nhưng với đười ươi mẹ nó kiệt sức hoàn toàn, ngay cả ngón tay cũng không cử động được. Sau khi hai mẹ con được các bác sĩ cho ăn bữa nhẹ. Anita đã kiểm tra sức khỏe của đười ươi mẹ phát hiện trong phổi của nó tích nước và nguy hiểm tới tính mạng. Chỉ sau đó 15 phút, đười ươi mẹ đã chết vì thiếu dưỡng khí. Theo báo cáo về nguyên nhân cái chết của đười ươi mẹ do suy dinh dưỡng, phổi phù nề và xuất huyết.

Bat khoc cau chuyen duoi uoi me bi tra tan vi muon o gan con - Anh 3

Bat khoc cau chuyen duoi uoi me bi tra tan vi muon o gan con - Anh 4

Hiện Peni đã được đưa về môi trường tự nhiên.

Sau cái chết thương tâm của đười ươi mẹ, Peni đã được các nhà bảo vệ động vật chăm sóc trước khi được đưa về môi trường tự nhiên. Con đười ươi 3 tuổi Peni sau khi bị cách ly, nó đã được xã hội hóa với những con đười ươi khác để tìm lại cuộc sống trong tự nhiên. Bên cạnh đó, đây cũng là một bài trị liệu tâm lý cho Peni sau cái chết của mẹ và sự săn bắt man rợ của người dân trong làng.

Hiện, Peni đã được đưa đến khu bảo vệ rừng Tarak giáp làng Pangkalan. Hiện khu rừng này là nơi sinh sống của nhiều con đười ươi và được bảo vệ nghiêm ngặt, tránh sự săn bắt và khai hoang từ phía người dân.

Hồi chuông báo động về rừng xanh... "chảy máu"

Các khu rừng quanh làng Peniraman, Tây Kalimantan, Indonesia đã chuyển đổi thành các đồn điền dầu cọ và khu rừng đều có sự xuất hiện của con người. Nạn phá rừng ở khu vực xung quanh Peniraman đã dẫn đến sạt lở đất, môi trường sinh sống của muôn thú trong rừng bị thu hẹp. Đặc biệt, những con đười ươi đã không còn thức ăn và nơi sống.

Tại những đồn điền dầu cọ của người dân, nếu đười ươi dám bén bảng tới chúng sẽ bị giết chết, do vậy nguồn thức ăn của chúng đã bị thu hẹp lại bởi nạn chặt phá rừng và khai hoang của người dân. Các con đười ươi cái luôn rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng và tuyệt vọng trong việc tìm thực phẩm.

Bat khoc cau chuyen duoi uoi me bi tra tan vi muon o gan con - Anh 5

Nhiều con đười ươi tuyệt vọng trong việc tìm thức ăn bởi nạn phá rừng của người dân trong làng.

Không chỉ sinh sống trong môi trường hạn chế, những con đười ươi luôn phải đối mặt với nạn săn bắt trái phép của người dân. Đối với những con đười ươi cái, chúng dễ dàng bị sập bẫy hơn so với con đực. Dân làng dùng gậy để đánh đập những con đười ươi bị bắt, trói tay chúng và cho vào cũi như một chiến lợi phẩm.

Trong số những con đười ươi bị giết chết, nổi bật nhất là câu chuyện về mẹ con đười ươi tên Peni. Câu chuyện đã khiến nhiều người phải rơi lệ khi đọc.

Minh Huyền (t/h)