Tổng thống Nga Putin ngày 11/10 đã quyết định hủy chuyến thăm Pháp vì những bất đồng của hai bên liên quan đến cuộc chiến tại Syria.

Đây là diễn biến mới nhất trong mối quan hệ đang leo thang căng thẳng giữa Nga và Pháp, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến khủng hoảng ở Syria.

Bat dong ve Syria, Tong thong Putin tu choi gap mat ong Hollande - Anh 1

Cuộc "chạm mặt" giữa ông Hollande (trái) và ông Putin đã không diễn ra như dự kiến. Ảnh: EPA

Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov cho biết, nguyên nhân Tổng thống Nga Putin hủy chuyến thăm Pháp sắp tới (dự kiến 19/10) là do hai bên không thống nhất được một số hoạt động đã được lên kế hoạch từ trước, như việc khai trương một trung tâm văn hóa và tôn giáo Nga và triển lãm về nước Nga tại Paris.

Theo ông Peskov, Tổng thống Putin sẵn sàng đi thăm Pháp vào một thời điểm “thích hợp và thoải mái với Tổng thống Pháp Hollande”.

Tổng thống Pháp Hollande cũng đã xác nhận việc Nga chính thức thông báo hủy chuyến thăm Pháp sắp tới của Tổng thống Putin. Ông Hollande cho biết, ông sẵn sàng đối thoại với người đồng cấp Nga "bất cứ lúc nào".

Tổng thống Pháp khẳng định, ông đã nói với Tổng thống Nga Putin về việc không nên ủng hộ các hành động của chính quyền Syria ở thành phố Aleppo vì dân thường của thành phố này đang trở thành nạn nhân của tội ác chiến tranh.

Theo Tổng thống Pháp Hollande, để giải quyết vấn đề Syria, cần phải có sự tham gia của tất cả các nước trong khu vực, trong đó có Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

“Pháp bất đồng lớn với Nga trong vấn đề Syria và quyền phủ quyết của Nga đối với nghị quyết của Pháp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc ngăn cản các vụ đánh bom và thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria.

Vì vậy, tôi cũng sẵn sàng gặp Tổng thống Putin nếu như có thể góp phần cải thiện tình hình, ngăn chặn các vụ đánh bom và thực hiện lệnh ngừng bắn tại Syria”, ông Hollande nói.

Như vậy, trong khi Pháp khẳng định, việc duy trì đối thoại và không cắt đứt quan hệ với Nga là cần thiết, thì những diễn biến tại Syria đã gây tổn hại đến mối quan hệ giữa hai nước với việc mỗi bên ủng hộ một phe trong cuộc xung đột tại quốc gia Arab.

Trước đó, ngày 10/10, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết, nước này đang tìm cách hối thúc công tố viên của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) mở cuộc điều tra về điều mà ông gọi là "tội ác chiến tranh" mà các lực lượng quân sự của Nga và Chính phủ Syria đã gây ra ở thành phố Aleppo (Syria).

Nga đến nay đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc tấn công vào các mục tiêu dân sự ở Syria và khẳng định các cuộc không kích của Không quân nước này chỉ nhằm vào các mục tiêu khủng bố.

Ngoài ra, căng thẳng giữa Nga và Pháp còn bị đẩy lên một nấc thang mới khi Nga phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Pháp soạn về Syria, trong đó muốn áp đặt một vùng cấm bay trên bầu trời Aleppo. Còn dự thảo của Nga trình lên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cũng không được thông qua khi có tới 9 phiếu chống, trong đó có Pháp.

Theo các nhà phân tích, với những gì phía Pháp đã làm và ông Hollande đã phát biểu liên quan đến chuyến thăm thì động thái của ông Putin không có gì khó hiểu.

Ông Putin không thể không cảm thấy bị mất thể diện và yếu thế nếu thực hiện chuyến đi Pháp. Không phải ông hủy chuyến đi mà phía Pháp đã làm cho ông không thể thực hiện chuyến thăm./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp