Với thủ đoạn chỉ trả một phần tiền mua nhà đất, để có được giấy tờ đem đến ngân hàng vay thế chấp, Hải đã lừa đảo, chiếm đoạt với số tiền gần 70 tỷ đồng.

Ngày 2/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Võ Thanh Hải (bác sĩ Hải, sinh năm 1979, ngụ tại phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến gần 70 tỷ đồng.

Bat doi tuong lua mua nha dat chiem doat 70 ty dong - Anh 1

Đối tượng Võ Thanh Hải tại cơ quan điều tra. Ảnh: T.X

Qua quá trình điều tra, bước đầu công an xác định Hải là đối tượng không có công ăn việc làm ổn định nhưng luôn mang tham vọng có nhiều tiền. Để đạt được mục đích trên, Hải đã thực hiện hành vi lừa đảo thông qua hình thức mua bán nhà.

Nhằm tạo niềm tin đối với những người có nhu cầu bán nhà, Hải đã trực tiếp thỏa thuận mua nhà đất rồi chỉ trả cho người bán tài sản một phần tiền. Sau đó cho người thân như mẹ ruột, em ruột đứng tên trên giấy tờ nhà rồi mang đến ngân hàng thế chấp để được vay số tiền lớn. Tuy nhiên, khi vay được tiền từ ngân hàng thì Hải lại chiếm đoạt không trả tiền vay.

Sự việc chỉ được phát hiện khi Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Cần Thơ nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Hồng Nhung (ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) tố cáo Võ Thanh Hải lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bat doi tuong lua mua nha dat chiem doat 70 ty dong - Anh 2

Hải khai nhận đã lừa đảo, chiếm đoạt của các tổ chức tín dụng, ngân hàng và người dân với số tiền gần 70 tỷ đồng. Ảnh: T.X

Cụ thể Hải đã mua của bà Nhung một căn nhà trị giá 1,5 tỷ đồng nhưng chỉ trả hơn 1 tỷ đồng, còn nợ hơn 450 triệu nhưng không trả. Sau đó lại cho người thân mình đứng tên căn nhà trên và mang giấy tờ nhà đến ngân hàng thế chấp để vay số tiền 2 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Từ thời điểm Hải thực hiện hành vi chiếm đoạt đến khi bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt giữ đã lừa vay của các tổ chức tín dụng, ngân hàng và người dân với tổng số tiền gần 70 tỷ đồng. Công an thành phố Cần Thơ thông báo ai là bị hại của Võ Thanh Hải thì nhanh chóng đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Cần Thơ trình báo vụ việc.

Hiện vụ án đang được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ tiếp tục điều tra làm rõ.

Hồng Thắm