BizLIVE - Thắt chặt hay gỡ bỏ? EU ngày càng khó quyết định phải làm gì với các biện pháp trừng phạt Nga. Bộ trưởng Ngoại giao các nước EU sẽ thảo luận vấn đề này vào ngày 17/11 tới.

Khủng hoảng Ukraine đã làm quan hệ Nga - Phương Tây căng thẳng - AP/Sergei Grits

Thắt chặt hay gỡ bỏ? EU ngày càng khó quyết định phải làm gì với các biện pháp trừng phạt Nga. Bộ trưởng Ngoại giao các nước EU sẽ thảo luận vấn đề này vào ngày 17/11 tới.

Một mặt, Brussels bị Washington thúc ép đòi có những biện pháp mới chống Nga. Mặt khác - các doanh nghiệp châu Âu không chịu tiếp tục ủng hộ động thái gây hàng tỷ đồng thiệt hại, Tiếng nói nước Nga viết.

Loạt nhà phân tích gọi việc cấm vận này là cuộc diễn tập "tống tiền chính trị", tờ báo Nga công kích.

Ngay ở Washington, người ta cũng miễn cưỡng thừa nhận những hạn chế kinh tế nhằm vào Nga đã không đem lại kết quả mong muốn.

Tuy nhiên đây mới chỉ là lời nói, Nhà Trắng chưa hề có ý từ bỏ chiến thuật của mình. Khác với Liên minh châu Âu, Washington không phải chịu tổn thất kinh tế từ các lệnh trừng phạt cũng như động thái phản ứng của Nga. Ngay từ đầu trò trừng phạt phiêu lưu, Washington theo đuổi mục tiêu là phá vỡ các quan hệ kinh tế giữa Nga và Liên minh châu Âu, lôi kéo EU đứng về phía quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Bà Nina Dyulgerova, Giáo sư Đại học tổng hợp Sophia nêu ý kiến nhận xét: “Hiện tại Hoa Kỳ gây áp lực vô cùng mạnh vào Liên minh châu Âu thúc đẩy việc ký kết Hiệp ước xuyên Đại Tây Dương, tài liệu có tầm quan trọng chiến lược đối với Mỹ. Việc EU đồng ý ký tài liệu này sẽ mở cơ hội cho các sản phẩm xuyên Đại Tây Dương, trên thực tế là sự lưu thông tự do của hàng hóa mang xuất xứ Hoa Kỳ trên toàn lãnh thổ EU. Các doanh nghiệp của châu Âu sẽ bị đe dọa”.

Nhóm các công ty SMS của Đức đã gợi ý bà Angela Merkel: nếu tình hình tiếp tục như vậy, họ sẽ ngừng tài trợ cho chính đảng của bà Thủ tướng. Một số quốc gia, ví dụ Phần Lan đã yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Để đáp lại các biện pháp trừng phạt của phương Tây, Moscow đã đóng cửa thị trường Nga trước loạt sản phẩm từ châu Âu và hỡ trợ chính sách thay thế nhập khẩu. Vì vậy, những thiệt hại của châu Âu là đáng kể: theo ông Glazyev cố vấn Tổng thống Nga về hội nhập Á-Âu, con số này có thể lên đến một nghìn tỷ euro.

Các doanh nghiệp ở Đức cũng ước tính thiệt hại. Phe cánh tả trong Bundestag đã đề xuất thông qua nghị quyết xóa các lệnh trừng phạt đang làm cho nông dân EU điêu đứng. Tuy nhiên, sắp tới chưa thể chờ đợi EU điều chỉnh chính sách nhằm vào Nga, nhà phân tích chính trị người Pháp Xavier Moreau nhận định.

“Tôi nghĩ bên trong EU sẽ có các nước từ chối tiếp tục áp dụng biện pháp trừng phạt. Mỹ lợi dụng cấm vận để dựng lên bức tường giữa Nga và EU. Mục đích của Washington - chặn sự hình thành một châu Âu mới có chung cơ cấu kinh tế và an ninh với Nga.”

Trong tình hình ở Ukraine, Liên minh châu Âu đã theo đuôi Washington và tự dẫn mình vào ngõ cụt, tờ báo Nga bình luận.

KIM NGÂN