Hãng tin Reuters cho biết số người thiệt mạng ở thời điểm ngày 7.10 đã là 283 người. Nhân viên cứu hộ và lực lượng cứu trợ đang tích cực tìm kiếm ở những vùng xa xôi nhằm đánh giá chính xác thiệt hại.

Bao cuc lon o Haiti, gan 300 nguoi thiet mang - Anh 1

Cơn bão 'quái vật' thổi tốc mái hàng nghìn ngôi nhà, 15.600 người mất nhà cửa.

Marie Alta Jean-Baptiste, giám đốc Cục Bảo vệ Dân sự của Haiti cho biết số người chết dự kiến còn tăng khi đội cứu trợ tiếp cận những nơi bị cô lập. “Chúng tôi không biết về thiệt hại cụ thể ở vùng Grand Anse. Chỉ biết rằng sẽ có nhiều người thiệt mạng ở đây”, Marie trả lời hãng tin AP.

Với sức gió mạnh tới 230 km/h kết hợp với mưa xối xả, siêu bão Matthew đã khiến 283 người thiệt mạng ở Haiti. Tuy nhiên, giới chức nước này lo ngại số người chết sẽ tiếp tục tăng lên sau khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được những khu vực vùng sâu, vùng xa bị bão lớn tàn phá và cô lập.

Cơn bão tấn công Haiti vào ngày 4.10 với sức gió 170km/giờ, gây ra mưa to, gió lớn và phá hủy hơn 3.200 căn nhà, khiến 15.000 người mất nơi ở, phá hủy vườn tược và vật nuôi.

Sau khi quét qua quốc đảo Caribbean nghèo khó, gây mất điện trên diện rộng và cô lập nhiều khu vực, nó tiếp tục hướng thẳng vào nước Mỹ. Khung cảnh hoang tàn lại một lần nữa xuất hiện tại Haiti, quốc gia từng bị tàn phá nặng nề bởi trận động đất kinh hoàng năm 2010 làm 230.000 người thiệt mạng.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF đã chuẩn bị hàng cứu trợ cho 10.000 người ở Haiti. Tổ chức Tầm nhìn thế giới sẽ cung cấp nước và các dụng cụ vệ sinh thiếu yếu cho 50.000 gia đình

Nguyên nhân chính khiến các nạn nhân ở Haiti thiệt mạng được xác định là do cây đổ, nhà cửa sập và nước lũ ở các con sông dâng cao. Marie Alta Jean-Baptiste, giám đốc Cục Bảo vệ Dân sự của Haiti cho biết số người thiệt mạng đang còn tăng lên theo từng giờ vì đội cứu hộ đang tiếp cận dần những vùng bị nước lũ cô lập.

Địa phương chịu thiệt hại nhiều nhất về người tại Haiti là tỉnh ven biển Roche-a-Bateau, với 24 người chết. Con đường kết nối chính giữa khu vực này với thủ đô Port-au-Prince bị cắt đứt hôm 4/10.

Giới chức nước này đã phải hoãn cuộc bầu cử tổng thống dự kiến tổ chức vào ngày 9/10 để tập trung khắc phục thiệt hại do cơn bão lịch sử gây ra.

Tại Mỹ, sáng 6/10, Tổng thống Barack Obama ban bố tình trạng khẩn cấp ở Florida trong bối cảnh bão Matthew đang mạnh lên, hướng về Đông nước này. Với sức gió 205 km/giờ, Matthew dự kiến sẽ tới Florida vào sáng nay (theo giờ địa phương).

Matthew là cơn bão mạnh nhất tại Caribe kể từ cơn bão Felix năm 2007, với bán kính tác động lên tới 800km và sức gió mạnh nhất ghi nhận được ghi nhận là 230 km/h.

DH