Ngày 18-7, tại TP Hồ Chí Minh, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức họp báo trước thềm Hội nghị quốc tế ATGT khu vực Đông Á (EASTS) lần thứ 12 - “Tầm nhìn và chương trình hành động hướng đến hệ thống giao thông an toàn, xanh và tích hợp”. Dịp này còn diễn ra Hội nghị ATGT Việt Nam 2017 - “Bình Dương: Tầm nhìn về hệ thống giao thông an toàn cho một đô thị thông minh và đáng sống”.

Ban nhieu van de nong tai Hoi nghi quoc te ATGT khu vuc Dong A lan thu 12 - Anh 1

Theo đó, Hội nghị được tổ chức hai năm một lần. Năm nay, Hội nghị sẽ khai mạc vào ngày 21-9 tới, với khoảng 600 chuyên gia và đại biểu quốc tế tham dự nhằm trao đổi hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực GTVT giữa các nước thành viên của Hiệp hội nghiên cứu giao thông Đông Á (EASTS) gồm: Australia, Campuchia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan, Singapore...

Ủy Ban ATGT quốc gia cho hay, trong những năm qua, hệ thống GTVT của Việt Nam đã phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, Việt Nam đang gặp nhiều thách thức như: ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn, tai nạn giao thông diễn biến phức tạp, ô nhiễm môi trường, phương tiện cá nhân tăng nhanh, phí vận tải cao… Những nội dung này sẽ được trao đổi tại các phiên thảo luận của Hội nghị nhằm đưa ra các giải pháp phát triển GTVT ngày càng bền vững.

Hội nghị sẽ bàn các nội dung như: Kinh nghiệm quản lý sử dụng phương tiện xe cá nhân; ứng dụng giao thông thông minh; nâng cao ATGT đối với các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương (xe máy, giao thông phi cơ giới và người đi bộ); phát triển vận tải công cộng; phát triển GTVT bền vững; ứng phó với biến đổi khí hậu...
Những nội dung thảo luận tại Hội nghị quốc tế ATGT khu vực Đông Á (EASTS) sẽ góp phần rất lớn đến việc đề xuất các giải pháp phát triển GTVT và nâng cao ATGT.

Tại hội nghị lần thứ 12 này, các đại biểu sẽ có cơ hội thảo luận những vấn đề cấp thiết trong lĩnh vực GTVT và ATGT tại Việt Nam như: Quản lý an toàn giao thông; hạ tầng và tổ chức giao thông; phương tiện giao thông; người tham gia giao thông; ứng phó sau tai nạn giao thông; xác định tầm nhìn, thách thức và các giải pháp ngắn hạn, dài hạn cho GTVT Bình Dương theo hướng phát triển bền vững.

Hà Tuấn