Ngày 20-5, vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013 khu vực phía Bắc đã diễn ra tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (20 Thụy Khuê, Hà Nội). Ban giám khảo đã lựa chọn được 30 thí sinh xuất sắc vào chung kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam. Đây cũng là dịp hiếm để những người đẹp- những bông hoa rừng hội tụ giữa Thủ đô văn hiến.

Các thí sinh trong vòng thi trang phục dân tộc truyền thống

Những ngày sắp tới, 30 thí sinh sẽ tiếp tục bước vào những vòng thi khó khăn hơn để chứng tỏ tài năng và nhan sắc của mình.

Trước đó ngày 19-5, các thí sinh trải qua phần thi ứng xử. Đánh giá về chất lượng các thí sinh dự thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam năm nay tại khu vực phía Bắc, nhà sử học Dương Trung Quốc- Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết: "Tôi nhận thấy mặt bằng chung các thí sinh năm nay rất tốt, đó là khó khăn lớn nhất cho Ban giám khảo lựa chọn những ai được tiếp tục, những ai phải ra đi…”

Trong đêm Bán kết khu vực phía Bắc, 51 thí sinh đến từ 15 dân tộc đã cùng khoe sắc, khoe tài. 51 thí sinh đã trải qua hai phần thi áo tắm và trang phục các dân tộc truyền thống. Sự thể hiện duyên dáng, tự tin của các thí sinh đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả. Trong số những thí sinh dự thi bán kết phía Bắc, có 7 dân tộc chỉ có duy nhất 1 đại diện, trong đó có các dân tộc thiểu số, lần đầu tiên góp mặt trong cuộc thi sắc đẹp lớn nhất trong năm gồm dân tộc Xinh Mun, Giáy, Cơ Tu, Cơ Lao,….

Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Qua 2 tháng phát động, đã có hơn 1.000 hồ sơ của các thí sinh thuộc 35 dân tộc đến từ 45 tỉnh, thành phố trong cả nước đã gửi về tham dự. Hầu hết các thí sinh đều là sinh viên cao đẳng, đại học; rất nhiều thí sinh sở hữu chiều cao trên 1,7m, cá biệt có thí sinh có chiều cao tới 1,79m. Số lượng và chất lượng của các thí sinh đại diện cho các dân tộc và các tỉnh thành tham gia dự thi cuộc thi lần này rất đa dạng và phong phú, hội tụ nhiều gương mặt sáng giá hơn 2 lần thi trước cả về trình độ lẫn sắc đẹp. Sau phần thi sơ tuyển, BTC đã chọn lựa được 127 thí sinh thuộc 27 dân tộc dự thi vòng bán kết.

Điều đáng nói trong vòng Bán kết khu vực phía Bắc, những "bông hoa rừng” là những người đẹp thuộc các dân tộc thiểu số ít người. Những người đẹp của các dân tộc Việt đã là những đại diện cho vẻ đẹp về tài năng, trí tuệ, hình thể và tâm hồn của thiếu nữ các dân tộc Việt Nam. Thí sinh Lù Thị Mai, dân tộc Thái (SBD 27), khoe sắc trong bộ trang phục Thái giản dị nhưng tôn lên vẻ đẹp người con gái Thái. Còn thí sinh Lò Thị Minh (SBD 29) rạng rỡ trong bộ trang phục dân tộc Xinh Mun với sự giao hòa của trang phục nhiều dân tộc anh em với chiếc kiềng giống của người Kinh, chiếc túi đeo giống của người Thái nhưng có thêm những quả bông sặc sỡ; bộ váy áo cũng giống của người Thái nhưng lại có sự giao thoa với trang phục người Lào…

Vòng thi bán kết khu vực phía Nam sẽ diễn ra từ ngày 29- 31/ 5, tại TP Vũng Tàu. Chung kết toàn quốc sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 27- 6 tại (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) với sự tham gia của 50 thí sinh xuất sắc nhất được tuyển chọn từ hai vòng bán kết các khu vực. Đêm chung kết - Lễ đăng quang, cũng chính là đêm bế mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V- 2013, sẽ diễn ra tại Nhà hát Hội An.

Đức Nguyên – Hoàng Minh