Sau phiên xét xử sơ thẩm, các cán bộ BQL dự án đường sắt đã có đơn kháng cáo. Tại phiên phúc thẩm, một số bị cáo đã được xem xét giảm án.

Tin tức đăng trên báo Vietnamnet, tháng 10/2008, Bộ GTVT phê duyệt dự án xây dựng đường sắt đô thị tuyến số 1 (giai đoạn 1), do Ban quản lý dự án đường sắt (RPMU) là chủ đầu tư.

Ngày 9/9/2009, RPMU đã ký hợp đồng tư vấn kỹ thuật dự án tuyến số 1 với công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) và một số công ty khác. Phạm Hải Bằng với tư cách là chủ nhiệm dự án đã nêu ra một số lý do, yêu cầu phía JTC hỗ trợ một khoản kinh phí.

Sau khi JTC chấp thuận ý kiến, Bằng đã thông báo cho Phạm Quang Duy (lúc đó là Trưởng phòng dự án 3 - RPMU) cùng Nguyễn Nam Thái biết để thực hiện.

Ban an cuoi cung cho cuu can bo BQL cac du an duong sat - Anh 1

Các bị cáo tại phiên xét xử. Ảnh: Người đưa tin

Kết quả điều tra cho thấy, trong quãng thời gian từ tháng 9/2009 đến tháng 2/2014, JTC đã chuyển Phạm Hải Bằng, Nguyễn Nam Thái và Phạm Quang Duy 11 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này đã được các bị can sử dụng cho các chi phí tiếp khách, in ấn tài liệu, hội họp đi lại, làm ngoài giờ…, ngoài ra còn chi các hoạt động nghỉ mát… vụ lợi cho tập thể trong đó có quyền lợi cá nhân.

Theo báo Người Đưa Tin, trước đó, TAND TP. Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 281-BLHS và lần lượt tuyên phạt các bị cáo Phạm Hải Bằng (47 tuổi) – nguyên Phó Giám đốc BQL dự án đường sắt (RPMU) cũng là đối tượng giữ vai trò lớn nhất trong vụ án bị tuyên phạt 12 năm tù.

Tiếp đến, Nguyễn Nam Thái (39 tuổi) – cựu trưởng phòng dự án 3 (RPMU) phải nhận 11 năm tù. Phạm Quang Duy (40 tuổi) – nguyên Phó Giám đốc RPMU bị tuyên phạt 8 năm 6 tháng tù.

Với nhóm cựu cán bộ dự án đường giữ chức vụ cao hơn, Trần Văn Lục (58 tuổi) – nguyên Giám đốc RPMU bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù và Trần Quốc Đông (52 tuổi) – nguyên Giám đốc RPMU, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cùng Nguyễn Văn Hiếu (54 tuổi) - nguyên Giám đốc RPMU cũng đều phải lĩnh cùng mức 7 năm 6 tháng tù giam.

Không đồng ý với quyết định của tòa cấp sơ thẩm, 4 trong tổng số 6 bị cáo đã có đơn kháng cáo. Cụ thể là Nguyễn Nam Thái kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tiếp đến, Trần Văn Lục, Trần Quốc Đông và Nguyễn Văn Hiếu cùng có kháng cáo cho rằng không phạm tội.

Riêng Phạm Hải Bằng (trú tại phường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) và Phạm Quang Duy (ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) – đều là cựu Phó giám đốc RPMU không có kháng cáo và cũng không bị kháng nghị. Tuy nhiên, cả 2 bị cáo này cùng được trích xuất ra phiên tòa phúc thẩm để làm rõ các tình tiết của vụ án.

Mộc Lan (T/h)