Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đề xuất đóng cửa biên giới của mình trong 24h nhằm dạy cho Anh một bài học và để biết trân trọng tự do đi lại.

Kế hoạch trả thù được Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel khởi xướng. Nhà lãnh đạo này buộc tội Anh muốn "giữ riêng cái bánh của mình và chén nó", khi ngăn chặn mở cửa biên giới nhưng vẫn nằm trong thị trường đơn lập này.

Bai hoc 'soc' cac nuoc EU dang dinh day Anh - Anh 1

Thủ tướng Bettel nói, chúng ta không ở trong Facebook, nơi Anh có thể chọn cho mình "tình trạng phức tạp". "Đóng cửa biên giới một ngày sẽ khiến mọi người thấy việc chờ đợi hai tiếng để vào Italia hay Tây Ban Nha, bị kiểm soát ở khắp nơi và chặn mọi trao đổi, có ý nghĩa như thế nào".

"Một ngày! Để mọi người thấy ở ngoài châu Âu là thế nào. Những gì tôi nói thật khủng khiếp, nhưng nó rất tốt để mọi người thấu hiểu được điều đó".

Nhà lãnh đạo Luxembourg cũng tuyên bố, EU cần tiếp tục cứng rắn trong các cuộc thương thuyết với Anh về sự ra đi của nước này. Một số nhà hoạt động muốn Anh rời hệ thống chính trị của EU nhưng vẫn nằm trong thị trường chung của khối, song ông Bettel tuyên bố, điều đó có nghĩa là Anh phải chấp nhận tự do đi lại.

Tuần tới, các quan chức EU sẽ nhóm họp ở Brussels (Bỉ) để thảo luận cách ngăn chặn khủng hoảng EU và thúc đẩy lòng tin của khối 28 quốc gia thành viên. Lãnh đạo EU hiện lo ngại vì Thủ tướng Anh Theresa May có dấu hiệu ủng hộ Anh rời EU một cách cứng rắn.

Thủ tướng Luxembour nói, cần ngăn chặn Anh rời EU theo kiểu tự chọn vì nó sẽ dẫn tới hiệu ứng đô-mi-nô với các nước còn lại trong khối, DailyMail đưa tin.

Hoài Linh