Hàng chục năm qua đại diện dòng họ Nguyễn Đức đã không biết bao nhiêu lần đơn thư và trực tiếp làm việc với chính quyền xã Hữu Hòa cũng như huyện Thanh Trì nhưng điều lạ là việc đòi lại phần đất chôn mộ tổ của dòng họ này vẫn "dậm chân tại chỗ".

Như báo Gia đình Việt Nam đã phản ánh trong bài viết trước, liên quan đến việc đòi lại phần đất chôn cất mộ tổ , đại diện dòng họ Nguyễn Đức cư trú tại Thôn Hữu Từ - xã Hữu Hòa - huyện Thanh Trì- TP. Hà Nội đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan từ xã đến huyện và thành phố nhưng sau bao nhiêu năm quyền lợi của dòng họ này vẫn chưa được giải quyết.

Trong buổi làm việc với PV, đại diện dòng họ Nguyễn Đức đã kể lại câu chuyện hàng chục năm đi đòi đất chôn mộ tổ của của dòng họ. Theo người đại diện dòng họ Nguyễn Đức, “từ năm 1995, dòng họ Nguyễn Đức (đại diện là ông Nguyễn Đức Nghi - trưởng họ và các cụ cao niên trong họ) đã nhiều lần có văn bản kiến nghị, khiếu nại tố cáo việc gia đình ông Nguyễn Hữu đã cố tình lấn chiếm, phá hủy, san lấp mộ tổ của họ Nguyễn Đức”.

Cũng theo lời kể của đại diện dòng họ Nguyễn Đức thì “câu chuyện của gia đình, dòng họ Nguyễn Đức đã bị đổi trắng thay đen, không có làm ra có, có lại làm ra không có”.

“Dòng họ chúng tôi chỉ có một nguyện vọng duy nhất là được chính quyền giải quyết thỏa đáng, trả lại phần đất và mộ tổ của dòng họ để chúng tôi được hương khói cho ông bà tổ tiên”, đại diện dòng họ Nguyễn Đức cho hay.

Liên quan đến sự việc này, như bài viết trước chúng tôi đã chuyển đến độc giả, sau nhiều lá đơn kiến nghị của đại diện dòng họ, chính quyền xã Hữu Hòa cũng như huyện Thanh Trì đã có nhiều công văn, kết luận và phản hồi đến dòng họ nhưng sự việc vẫn chưa đi đến hồi kết thậm chí còn có những ý kiến trái chiều về sự việc này.

Bai 2: Vi sao hang chuc nam doi dat chon mo to van khong duoc giai quyet? - Anh 1

Đại diện dòng họ Nguyễn Đức làm việc với PV

Ngày 31/3/2009, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Thông báo số 126/TB- UBND kết luận giải quyết đơn tố cáo của công dân xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì đối với vi phạm của cán bộ lãnh đạo xã Hữu Hòa trong công tác quản lý đất đai do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký. Kết luận trong thông báo ghi rõ: “Diện tích 45m2 ông Kiên mua là có mồ mả (gia đình ông Kiên chỉ được sử dụng khi đã chuyển hết mổ mà cũ); UBND huyện đã thu hồi diện tích 45m2 giao UBND xã quản lý nhưng chưa thực hiện thì gia đình ông Kiên đã san bằng khu đất này”.

Ngày 26/09/2016 ỦBND huyện Thanh Trì đã ra kết luận về việc kiểm tra rà soát hồ sơ vụ việc giải quyết đơn của công dân xóm Cộng Hòa, xã Hữu Hòa, trong đó ghi rõ: “Tạm dừng thực hiện Quyết định số 5743/QĐ-UBND ngày 30/9/2015 của UBND huyện về việc thu hồi, hủy Quyết định số 1068/QĐ-UBND ngày 18/9/2001 của UBND huyện Thanh Trì. Lý do: Chờ ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố”.

Bai 2: Vi sao hang chuc nam doi dat chon mo to van khong duoc giai quyet? - Anh 2

Công văn đề ngày 18/10/2016 của UBND huyện Thanh Trì gửi UBND TP. Hà Nội và Thanh tra TP. Hà Nội xin chỉ đạo giải quyết việc kiến nghị đòi phần đất chôn cất mộ tổ

Trong buổi làm việc với phóng viên vào ngày 16/11, liên quan đến những vấn đề còn khúc mắc trong việc dòng họ Nguyễn Đức kiến nghị về đất chôn mộ tổ, ông Lã Văn Huy – Chánh Tranh tra huyện Thanh Trì cho hay, “nguyện vọng của dòng họ Nguyễn Đức là hoàn toàn chính đáng vì liên quan đến vấn đề thờ cúng ông bà tổ tiên nên huyện đã tiếp tục gửi công văn lên UBND thành phố để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết dứt điểm sự việc nhưng đến nay huyện vẫn chưa nhận được phản hồi của thành phố”.

Công văn số 1398/UBND-TTr của UBND huyện Thanh Trì gửi UBND TP. Hà Nội và Thanh tra TP. Hà Nội ghi rõ: “Để giải quyết vụ việc dứt điểm, Ủy ban nhân dân huyện kính đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, Thanh tra thành phố Hà Nội chỉ đạo, hướng dẫn UBND huyện giải quyết dứt điểm vụ việc”.

Thiết nghĩ, nguyện vọng được thờ cúng, hương khói cho ông bà tổ tiên của dòng họ Nguyễn Đức là hoàn toàn hợp lý, phù hợp với "thuần phong mỹ tục" của người Việt Nam. Báo Gia đình Việt Nam mong muốn và đề nghị các cấp chính quyền sớm vào cuộc giải quyết sự việc, đảm bảo quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của người dân.

P.V