- Từ nay đến tết anh em mình nên hạn chế ra đường, bác ạ. Đó là ý thức công dân của người “Tràng An thanh lịch” đấy.

Bac thang len hoi... - Anh 1

- Vớ vẩn! Thanh với chả lịch, ngồi nhà như cụ già cả hay sao?

- Ấy là có người đã tính: Hà Nội có 5,2 triệu phương tiện, trong đó, ôtô là 604.000 chiếc, mỗi năm tăng thêm 16%. Xe máy có 5,2 triệu, mỗi năm tăng thêm 7,6%. Với số lượng ấy không đủ đường cho xe cộ.

- Sắp chạy thêm xe buýt nhanh, chạy cạnh dải phân cách. Và nếu muốn giảm, tiến tới cấm xe máy thì có người nói mỗi cái ôtô chiếm chỗ trên đường bằng 6 chiếc xe máy, còn ôtô nhiều xe chỉ chở có một người. Tính toán kiểu gì cho đẹp đây?

- Em nghĩ không có kiểu gì đâu. Các bác hay có ý kiến để tỏ ra mình quan tâm đến vấn đề giao thông đô thị, nhưng gỡ kiểu gì bây giờ cũng... tắc tị. Không quản được thì cấm, bài ca ấy cũ lắm rồi.

- Theo chú như vậy là hòa cả làng? Tắc cả làng?

- Ấy chết! Bác đừng chụp mũ em thế. Nghe nói đã có Luật Thủ đô lâu rồi, nhưng triển khai thi hành còn chưa đồng bộ. Ngay những bác hay có ý kiến nhất cũng không có ý kiến. Vậy nay mang Luật Thủ đô ra thi hành xem có lối thoát nào cho giao thông và trật tự hay không. Ví như muốn ở Thủ đô phải có nhà 15m2/người. Nếu áp dụng chắc dân số Hà Nội sẽ giảm quá nửa, thoáng nhé!

- Quận cầu Giấy, Hà Nội vừa cách chức, kỷ luật một loạt cán bộ quận, phường để cháy quán karaoke làm 13 người chết. Đó là cách làm cần áp dụng sang các lĩnh vực khác do buông lỏng quản lý, như vậy cuộc sống thủ đô sẽ dễ thở hơn khi kỷ cương, phép nước được nghiêm chỉnh thi hành.

- Nói thì dễ, nhưng làm mới khó. Miếng cơm manh áo quan trọng lắm. Chỉ có các em ở miền núi mới “ăn cơm không có thịt” để trọ học. Còn dân miền xuôi thì thích đủ thứ. Nhiều người dân Thủ đô lại thích nhiều hơn, ăn chơi nhảy múa. Đó là chất lượng cuộc sống hay là gì nhỉ?

- Chú thử “bắc thang lên hỏi ông Trời” xem!

LÝ SINH SỰ