“Núi” rác thải khủng lồ của Công ty TNHH MTV Môi trường và đô thị Bắc Ninh tại thôn Đồng Sài (Phù Lãng - Bắc Ninh) bốc hỏa “bất thường” khiến người dân địa phương bức xúc.

“Núi” rác khủng lồ nhiều lần cháy, người dân kêu trời

Phản ánh tới tòa soạn Doanh nghiệp Việt Nam, người dân thôn Đồng Sài (xã Phù Lãng – Quế Võ – Bắc Ninh) kêu cứu trước thực trạng ô nhiễm môi trường do bãi xử lý rác thải nằm trong khu vực gây ra. Điều đáng nói, rác thải thay vì được chôn lấp, xử lý đúng quy trình thì đã hơn một lần bốc hỏa “bất thường” gây ô nhiễm trước sự nghi ngại của người dân địa phương.

Gần đây nhất, vào ngày 11/10, núi rác thải “khủng lồ” thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường và đô thị Bắc Ninh tại địa chỉ trên đã bất ngờ cháy dữ dội. Vụ cháy tạo thành “biển lửa” với những cột khói đen kịt, ngút trời bay ra những vùng xung quanh diễn ra trong thời gian nhiều ngày.

Bac Ninh: 'Lo dien' nhung bat thuong sau hoa hoan o 'nui' rac thai - Anh 1

Bãi rác bốc cháy kinh hoàng trong đêm tạo thành cột khói khổng lồ

Anh T. “một người dân thôn Đồng Sài” bức xúc cho biết: “Bãi rác trên được đưa vào sử dụng khoảng hơn 2 năm nay và trong thời gian đó bãi rác từng cháy nhiều lần. Hơn nữa, rác cháy kéo dài nhiều ngày tạo thành cột khói bay vào khu vực dân cư xung quanh”. Anh T. cũng phản ánh: “Từ khi bãi rác đi vào hoạt động thì đời sống và sản xuất của người dân địa phương và xung quanh bị đảo lộn hoàn toàn. Mùi hôi thối từ bãi rác thường xuyên bay vào khu dân cư. Đặc biệt, vào các ngày nắng nóng hay ngày gió Bắc thì mùi hôi thối càng nặng. Nhiều hôm bà con chúng tôi ngồi trong nhà còn phải đeo khẩu trang, đóng cửa kính để tránh ảnh hưởng. Trẻ em, người già ở đây ai cũng ho hen suốt…”, anh T. nói.

Bac Ninh: 'Lo dien' nhung bat thuong sau hoa hoan o 'nui' rac thai - Anh 2

Bãi cháy âm ỉ nhiều ngày sau gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, cuộc sống của người dân thông Đồng Sài.

Không chỉ có vậy, anh T. và người dân địa phương còn phản ánh việc: Các xe chở rác trước khi vào bãi rác còn tưới thêm nước lên xe để tăng cân nặng khiến cho nước từ xe rác chảy ra đường làng gây ô nhiễm. Đặc biệt, theo phản ánh của người dân địa phương thì tại đây từng xuất hiện xe chở hóa chất không rõ nguồn gốc bị bắt quả tang hay việc có công ty xả thải trộm ra sông Cầu gây ô nhiễm.

Cũng theo anh T. và người dân thôn Đồng Sài, trước sự ảnh hưởng từ bãi rác thải, bà con đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương trong các cuộc họp nhưng tình trạng ô nhiễm không có nhiều tiến triển mà ngày càng trầm trọng hơn.

Việc bãi rác nhiều lần cháy khiến người dân địa phương đặt nghi ngờ do chính công ty đốt để tiết kiệm việc xử lý (?) Nhiều người dân bức xúc thậm chí đã quay video chia sẻ trên mạng xã hội facebook.

“Lộ diện” nhiều bất thường

Theo tìm hiểu của PV Doanh nghiệp Việt Nam, khu vực xử lý rác thải thuộc địa phận thôn Đồng Sài có đến 4 công ty xử lý rác thải với diện tích trên 67 ha. Trong đó, có 2 công ty xử lý rác thải sinh hoạt và 2 công ty xử lý rác thải công nghiệp .

Ghi nhận tại hiện trường sáng ngày 19/10, tại bãi rác thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường và đô thị Bắc Ninh, khu vực bãi rác bị cháy có diện tích khá rộng. Đứng từ xa, mùi hôi thối từ bãi rác bốc lên khiến nhiều người đi qua buồn nôn và liên tục phải bịt mũi.

Bac Ninh: 'Lo dien' nhung bat thuong sau hoa hoan o 'nui' rac thai - Anh 3

Nước thải đen ngàu ra sông Cầu

Công ty TNHH MTV Môi trường và đô thị Bắc Ninh và Công ty TNHH Môi trường đô thị Hùng Phát được giao xử lý rác thải sinh hoạt.

Phía bên trong bãi rác, khói vẫn âm ỉ bốc lên và xe chở rác vẫn liên tục ra vào trong khu vực. Nước chảy từ bãi các tràn ra đen kịt, lên láng qua các con mương nhỏ được đào thủ công mà không có chỗ xử lý đảm bảo.

Trao đổi với PV Doanh nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Tiến Nên – Chủ tịch UBND xã Phù Lãng thừa nhận, việc bãi rác trên bị cháy và vấn đề ô nhiễm do khu xử lý rác khiến người dân trong xã hết sức bất bình.

Bac Ninh: 'Lo dien' nhung bat thuong sau hoa hoan o 'nui' rac thai - Anh 4

Ông Nên cho biết: “Năm 2014, bãi rác đi vào hoạt động thì rất nhiều lần người dân đã phản ánh “kêu cứu”. Thậm chí trong kỳ họp hội đồng nhân dân lần nào vấn đề trên cũng được người dân đưa ra. Hôm bãi rác cháy, ngay cả nửa đêm người dân cũng gọi điện thoại cho tôi” - ông Nguyễn Tiến Nên thông tin.

Bac Ninh: 'Lo dien' nhung bat thuong sau hoa hoan o 'nui' rac thai - Anh 5

Nước thải tràn lên mặt đất

Cũng theo ông Nên, trong 4 công ty xử lý rác thì Công ty TNHH MTV Môi trường và đô thị Bắc Ninh và Công ty TNHH Môi trường đô thị Hùng Phát là gây ô nhiễm nhiều nhất với khói kèm mùi hôi thối gây ảnh hưởng toàn vùng. Ngoài ra, nhiều hôm mưa, nước từ bãi rác chảy ra mương xung quanh và sông Cầu. Nhiều sai phạm “bất thường” tại khu vực bãi rác cũng được vị Chủ tịch UBND xã Phù Lãng thông tin cho biết: “Xã cũng đã nhiều lần có ý kiến lên huyện, tỉnh và các ngành chức năng về.”

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin ./.

Hoàng Minh