Theo kết quả khảo sát mới nhất của NBC News/Wall Street Journal, tỷ lệ ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã chênh lệch 2 con số so với tỷ lệ ủng hộ đối thủ Donald Trump khi chỉ còn 2 ngày là tới cuộc "khẩu chiến" quyết định và 3 tuần nữa là tới ngày bầu cử 8/11.

Ba Hillary but pha truoc them "khau chien" cuoi cung - Anh 1

Cựu Tổng thống Bill Clinton (trái) chúc mừng vợ sau khi bà hoàn thành cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với ông Trump tại Hempstead, New York (Mỹ) ngày 26/9. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo đó, trong cuộc đua 4 đối thủ, bà Hillary dẫn trước ông Trump 11 điểm. Tỷ lệ ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ là 48% so với 37% ủng hộ tỷ phú Trump, tỷ lệ ủng hộ của ứng cử viên đảng Tự do Gary Johnson và đảng Xanh Jill Stein lần lượt là 7% và 2%.

Không xét tới ông Johnson và Stein, bà Clinton vẫn dẫn trước ông Trump 10 điểm, tỷ lệ ủng hộ bà là 51% trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Trump là 41%.

Nhìn lại quá khứ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đánh bại đối thủ John Mc Cain với cách biệt 7 điểm trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008. Trong khi đó, cách biệt làm nên chiến thắng của ông Obama trong năm 2012 trước ứng cử viên tổng thống lúc đó Mitt Romney chỉ có 4 điểm.

“Cơ hội thắng cử của ông Trump đã phai mờ. Cuộc khảo sát đã rất rõ ràng rồi”, đảng viên Dân chủ Fred Yang thuộc Hiệp hội Nghiên cứu Hart nói. Ông McInturff thuộc đảng Cộng hòa, người tham gia cuộc thăm dò dư luận này, nhận định rằng ông Trump “đang ở vị trí yếu hơn so với trong tháng 9”, và tỷ lệ ủng hộ ông trong khảo sát không phù hợp với bất cứ ai từng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Trong khảo sát tỷ lệ ủng hộ giữa hai đối thủ Clinton-Trump, bà Clinton được các nữ cử tri ủng hộ hơn và dẫn trước ông Trump 20 điểm (55% so với 35%); trong khi tỷ lệ cử tri nam ủng hộ ứng viên Cộng hòa chỉ nhỉnh hơn cựu Ngoại trưởng Mỹ 3 điểm (48% so với 45%).

So với đối thủ, bà Hillary cũng nhận được sự yêu mến của các nhóm người Mỹ gốc Phi (86% ủng hộ bà chênh lệch lớn với 9% ủng hộ ông Trump), những cử tri da màu (76% ủng hộ bà so với 16% ủng hộ ông Trump) và lứa tuổi thanh niên 18-34 (54% ủng hộ bà Hillary so với 36% ủng hộ ông Trump).

Liên quan đến vụ rò rỉ video những phát ngôn khiếm nhã về phụ nữ của ông Trump, chỉ có 32% cử tri cho rằng tỷ phú Cộng hòa không đủ tiêu chuẩn làm tổng thống và nên rút khỏi cuộc đua, so với 53% người không đồng tình.

Ngoài ra, 31% người tham gia khảo sát cho rằng các cuộc tranh luận khiến họ có xu hướng ủng hộ bà Hillary, trong khi chỉ 14% nói sẽ ủng hộ ông Trump.

Trong khi đó, có tới 52% người tham gia khảo sát cho rằng các cuộc tranh luận không tạo ra khác biệt. Dự kiến, cuộc tranh luận trực tiếp thứ ba giữa bà Hillary và ông Trump sẽ diễn ra tại Đại học Nevada, Las Vegas vào tối 19/10 giờ Mỹ (sáng 20/10 giờ Việt Nam).

Hạnh Nhân (Theo NBC )