Trong cuộc họp với các nhà tài trợ chính cho chiến dịch tranh cử hôm qua 12.11, bà Hillary Clinton chỉ trích giám đốc FBI James Comey vì thất bại bất ngờ của bà trong cuộc bầu cử tổng thống và tỏ ý hối tiếc vì không đánh bại được ông Trump.

Ba Clinton 'dau long' vi that bai - Anh 1

Bà Clinton dẫn trước trong hầu hết các cuộc thăm dò ý kiến trước bầu cử, tuy nhiên ông Donald Trump lại thắng cử khiến nhiều người bị sốc.

CNN cho biết, nói với những người ủng hộ trong cuộc họp hôm qua, bà Clinton cho biết, nhóm của bà đã soạn thảo một báo cáo xem xét lại sự thay đổi ý kiến đó và cho thấy ông Comey 2 lần làm tổn hại đến sự ủng hộ của bà.

Bà Clinton cho rằng, bức thư đầu tiên của ông Comey gửi tới Quốc hội hôm 28.10 về việc tiếp tục kiểm tra server email của bà đã chặn đứng động lực bà có được sau 3 cuộc tranh luận và sau việc Trump bị lộ băng ghi âm bàn luận chuyện quấy rối phụ nữ.

Bức thư thứ hai của ông Comey đưa ra 9 ngày sau đó nói ông không tìm thấy gì sai trái trong các email của bà đã khuyến khích người ủng hộ ông Trump và không khiến các cử tri dao động vốn đã nghiêng về phía bà thấy thoải mái - ứng cử viên của Đảng Dân chủ nói.

Và Trump đã nắm được cơ hội cả 2 lần Comey tuyên bố để dùng chốn lại bà.

Theo bà Clinton, những diễn biến từ FBI là quá lớn để vượt qua, song bà thừa nhận rằng có những thách thức khác với chiến dịch tranh cử của bà mà bà không đối mặt một cách thích hợp.

Bà Clinton gọi thất bại hôm 8.11 là "đau lòng". Bà cho biết, bà rất tiếc vì không thể đánh bại Trump.

Trong cuộc họp, bà không chỉ trích Trump, nhưng kêu gọi người ủng hộ tiếp tục đấu tranh vì lợi ích của họ và chống lại những phát ngôn gây chia rẽ nhằm vào người nhập cư và các đối tượng khác.

Một số đảng viên Dân chủ cho rằng bà Clinton khó mà không bị chỉ trích, bắt đầu từ quyết định năm 2009 của bà về tạo ra một server email cá nhân ngoài hệ thống của chính phủ trong thời gian bà làm ngoại trưởng.

"Nếu không có server email cá nhân đó thì đã không có cuộc điều tra của FBI" - Jim Manley, chiến lược gia Dân chủ lâu năm viết trên Twitter hôm 12.11.

V.N