Bà Clinton đã chi 36.602USD cho việc sử dụng chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Mỹ Barack Obama để đi vận động tranh cử.

Theo CNBC News, thông tin trên được những người điều hành chiến dịch tranh cử của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton công bố với Ủy ban Bầu cử Liên bang của đảng này.

Ba Clinton chi hon 36.000 USD thue chuyen co cua Tong thong My - Anh 1

Tổng thống Obama và bà Clinton bước ra từ Không lực Một để tham gia vận động tranh cử tại Charlotte ngày 5/7 vừa qua. Ảnh: AP

Một trợ lý của bà Clinton cho biết, số tiền này được sử dụng để chi trả cho việc bà sử dụng chuyên cơ Không lực Một để bay từ Washington tới Charlotte cùng Tổng thống Obama ngày 5/7. Đây cũng là lần đầu tiên ông Obama tham gia vận động tranh cử cho bà Clinton.

Chi phí sử dụng chuyên cơ Không lực Một được ghi vào Tài khoản Công du Trả trước của Đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ (DNC). Trong khi đó, mọi chuyến bay khác của bà Clinton đều được liệt kê vào Tài khoản Công du thông thường.

Tuy nhiên, những người tham gia điều hành chiến dịch tranh cử của bà Clinton không chịu tiết lộ chi tiết chi phí trong Tài khoản Công du Trả trước nói trên mà chỉ nhắc lại con số 36.602USD mà họ đã công bố. Những người này cũng giấu kín toàn bộ thông tin trong các chuyến bay khác của bà.

Khi được hỏi liệu chi phí cho việc bà Clinton thuê Không lực Một của Tổng thống Obama hay Không lực 2 của Phó Tổng thống Joe Biden có được tính vào tổng chi phí cho các cuộc công du hay không, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của bà Clinton Josh Schwerin nói: “Theo thông lệ, chúng tôi sẽ chi một tỷ lệ thích hợp cho các chi phí nói trên”.

Theo thông tin được công bố dựa trên Đạo luật Tự do Thông tin của Mỹ, cứ mỗi giờ bay, chuyên cơ Không lực Một “ngốn” số tiền khoảng 206.337USD.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc phụ trách truyền thông của Tổ chức Sunlight Josh Stewart cho biết bà Clinton chỉ phải trả số tiền thấp hơn nhiều là bởi “theo quy định của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC), những người điều hành chiến dịch tranh cử của bà Clinton chỉ phải trả số tiền tương đương với một chuyến bay thuê bao thông thường.

Theo đó, Không lực Một chỉ được coi là một chiếc Boeing 747 thông thường chứ không được tính là một chuyên cơ với chi phí đặc biệt. Chi phí cho một giờ bay thuê bao sử dụng Boeing 747 thông thường vào khoảng 16.877USD/giờ”.

“Tổng thống, Phó Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân có thể tham gia vào các hoạt động chính thức hoặc các hoạt động chính trị liên quan đến các chiến dịch vận động tranh cử cùng với nhau hoặc riêng rẽ.

Chi phí cho các hoạt động chính thức của họ sẽ được Chính phủ Mỹ chi trả, chi phí cho các hoạt động chính trị sẽ được Ủy ban Bầu cử Quốc gia chi trả và chi phí cho các hoạt động vận động tranh cử sẽ do chính các ứng viên chi trả và phải được công bố cụ thể”, Phó Giám đốc phụ trách báo chí của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) Christian J. Hilland cho biết./.

Trần Khánh/VOV.VN