Việc Donald Trump đắc cử sẽ ảnh hưởng nhiều đến giới công nghệ Mỹ, đặc biệt là Apple, nhà sản xuất chiếc điện thoại iPhone. Nguyên nhân không chỉ vì đây là công ty công nghệ lớn nhất thế giới, mà còn đến từ những bất hòa của Trump với Apple trước đây.

Apple là tập đoàn công nghệ lớn duy nhất có vị lãnh đạo công khai thừa nhận thuộc giới tính thứ ba. Đồng thời đây cũng là một công ty đa quốc gia với những sắc tộc và tôn giáo khác nhau. Trong suốt chiến dịch tranh cử, Trump luôn tỏ ra không phải là người bình đẳng giữa những yếu tố này.

Trước đó, Trump đã lên tiếng kêu gọi Apple mở khóa chiếc iPhone của tội phạm trong vụ xả súng San Bernadino. Apple kiên quyết không mở khóa vì luôn tôn trọng bảo mật thông tin của khách hàng. Từ đó, Donald Trump tuyên bố sẽ không sử dụng iPhone.

Một sự kiện đáng chú ý khác là Trump không thích những sản phẩm của Apple được sản xuất ở các công ty có lao động giá rẻ như Trung Quốc. Ông luôn muốn các sản phẩm phải được tự sản xuất ở Mỹ. Trump từng phát biểu “Chúng ta nên bắt đầu xây dựng máy tính và những sản phẩm khác ngay tại đất nước này, thay vì phải nhờ tới các quốc gia khác”.

Apple phan ung nhu the nao sau khi Donald Trump dac cu? - Anh 1

CEO Apple Tim Cook (thứ hai từ trái sang) và các nhân viên trong công ty

Chính vì vậy, việc Trump đắc cử tổng thống khiến rất nhiều người đặt câu hỏi về tương lai của Apple. Để trấn an nhân viên và có câu trả lời với dư luận, ngay sau khi có kết quả bầu cử, CEO Tim Cook của Apple đã gửi một bức email cho toàn nhân viên với nội dung như sau:

“Chào các bạn,

Tôi đã nghe nhiều lời bàn tán của các bạn trong ngày hôm nay về cuộc bầu cử tổng thống. Một cuộc bầu cử giữa hai ứng viên đối lập dành được số phiếu phổ thông tương đương nhau không thể tránh khỏi những hậu quả để lại. Tôi biết các bạn đang trải qua những cảm xúc mạnh mẽ.

Chúng ta là một tập thể đa dạng, sẽ có những nhân viên ủng hộ các ứng viên khác nhau. Bất kể cá nhân bạn ủng hộ ai, cách duy nhất chúng ta có thể làm là cùng nhau tiến về phía trước. Tôi nhớ lại một câu nói của Tiến sĩ Martin Luther King Jr từ 50 năm trước: “Nếu bạn không thể bay, hãy chạy. Nếu bạn không thể chạy, hãy đi bộ. Nếu bạn không thể đi bộ, hãy bò hoặc làm bất cứ điều gì để tiếp tục tiến lên phía trước”. Lời khuyên này đúng với mọi thời điểm, nhắc nhở rằng chúng ta chỉ làm những công việc tuyệt vời và cải thiện thế giới bằng cách tiến về phía trước.

Trong khi những cuộc tranh luận không chắc chắn đang diễn ra ngày hôm nay, bạn có thể giữ niềm tin rằng tôn chỉ của Apple không thay đổi. Sản phẩm chúng ta kết nối mọi người khắp mọi nơi, mang đến cho khách hàng những điều tuyệt vời để sống tốt hơn và phát triển thế giới. Công ty chúng ta giang rộng vòng tay với tất cả, chúng ta chào mừng sự đa dạng tại Mỹ và trên toàn thế giới, dù bạn trông như thế nào, từ đâu đến, tôn thờ ai hay ủng hộ ai đi chăng nữa.

Tôi luôn nhìn thấy Apple là một gia đình lớn và tôi khuyến khích các bạn trấn an đồng nghiệp nếu họ đang cảm thấy lo lắng.

Hãy cùng nhau tiến về phía trước”.

Tuy không đề cập trực tiếp đến Trump nhưng bức thư này gián tiếp là lời khẳng định lập trường của Tim Cook về việc Apple luôn hướng tới sự tiến bộ, công bằng và bình đẳng xã hội, dù cho các chính sách mới và thái độ của Trump như thế nào.

Quân Lê

(Theo Phone Arena)