Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) kết thúc với tuyên bố chung được đưa ra liên quan đến việc cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ dưới mọi hình thức.

APEC cam ket chong chu nghia bao ho - Anh 1

Sau 4 ngày diễn ra cuộc họp (17-20/11), diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại thủ đô Lima (Peru) đã ra tuyên bố chung với nội dung cơ bản là cam kết mở cửa các thị trường và chống lại mọi hình thức bảo hộ. Hạn chế những tư tưởng và công cụ bảo hộ vốn làm suy yếu hoạt động thương mại, gây giảm tốc với những tiến bộ và quá trình phục hồi của nền kinh tế thế giới. Cam kết sẽ kiềm chế tình trạng phá giá các đồng nội tệ của các nước.

Sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, những phát biểu trong quá trình tranh cử của ông này như: rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay xóa bỏ những hiệp định thương mại có liên quan đến nước Mỹ (ví như NAFTA) khiến dư luận thế giới quan ngại. Trước đó, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) cho thấy chủ nghĩa bảo hộ có xu hướng gia tăng.

Bên lề APEC đã diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với lãnh đạo các nước tham gia TPP. Nhiều nước đã bày tỏ lo ngại rằng: Quan điểm rời xa xu hướng tự do hóa thương mại của ông Trump có thể sẽ ảnh hưởng đến việc phê chuẩn Hiệp định TPP hay lo lắng chính sách của chính quyền Mỹ mới đối với TPP. Tuy nhiên, trong cuộc gặp, lãnh đạo 12 nước thành viên TPP đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực thực thi thỏa thuận thương mại tự do này.

P.V