Với quan điểm "chậm nhưng chắc", dù ra đời muộn nhưng truyền hình CAND - một kênh truyền hình chuyên biệt của lực lượng Công an sẽ phải nhanh chóng vươn lên về cả nội dung lẫn công nghệ hiện đại, bắt kịp yêu cầu thời đại. Sau một thời gian dài chuẩn bị chu đáo, từ ngày 1/12, Truyền hình CAND sẽ phát sóng thử nghiệm trên các kênh TH cáp và TH số vệ tinh. Kết quả này là tiền đề cho việc Truyền hình CAND sẽ chính thức phát sóng vào ngày 11/12.

Truyền hình CAND (ANTV) thuộc Bộ Công an, là kênh truyền hình chuyên biệt duy nhất của lực lượng Công an, được phủ sóng toàn quốc và ra nước ngoài qua hệ thống truyền hình cáp, truyền hình số mặt đất và truyền hình số vệ tinh: Truyền hình cáp Việt Nam VCTV, Truyền hình cáp TP Hồ Chí Minh HTVC, Truyền hình cáp SCTV, Truyền hình Kỹ thuật số VTC, My TV và hạ tầng truyền dẫn số mặt đất và số vệ tinh của AVG.

Công nghệ mà AVG sử dụng hiện nay được Hiệp hội Phát thanh - Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU) công nhận là tiên tiến nhất thế giới và AVG là đơn vị đầu tiên của châu Á thử nghiệm thành công và triển khai áp dụng trên diện rộng.

Nước ta hiện có gần 100 kênh truyền hình được phát sóng, nhưng vẫn chưa có kênh truyền hình chuyên biệt, để có thể tập trung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng về công tác đảm bảo an ninh trật tự; nêu cao tinh thần cảnh giác trong toàn xã hội về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, đấu tranh chống luận điệu tuyên truyền sai trái, hoạt động "diễn biến hòa bình", cũng như các hoạt động của bọn tội phạm, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị và TTATXH.

Nhu cầu thưởng thức, tìm hiểu của khán giả về lĩnh vực này rất lớn, nhưng ngành Công an mới chỉ có ba chuyên đề "Vì an ninh Tổ quốc" trên VTV mỗi tuần một buổi với thời lượng chỉ 30 phút, nên không thể phát triển các chương trình truyền hình cần thiết, có tính cập nhật, phản ánh kịp thời các sự kiện, hoạt động có ý nghĩa thiết thực về nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Điều này hạn chế khả năng phổ biến kịp thời các thông tin hữu ích đến nhân dân để nâng cao tinh thần cảnh giác và hướng dẫn đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đó là những yêu cầu bức thiết để Bộ Công an thấy phải xây dựng, phát triển kênh Truyền hình CAND chuyên biệt, độc lập, phát sóng rộng rãi trong và ngoài nước.

Bộ Công an đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc ra đời kênh truyền hình chuyên biệt của lực lượng Công an. Với quan điểm "chậm nhưng chắc", dù ra đời muộn nhưng truyền hình CAND (ANTV) sẽ phải nhanh chóng vươn lên về cả nội dung lẫn công nghệ hiện đại, bắt kịp yêu cầu thời đại, nên Bộ Công an đã giao cho Trung tâm Phát thanh, Truyền hình và Điện ảnh CAND liên kết với AVG, đơn vị có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền hình, để sản xuất chương trình cũng như truyền dẫn phát sóng. Việc hợp tác này luôn đảm bảo nguyên tắc: Bộ Công an nắm quyền định hướng, quyết định nội dung chương trình phát sóng của Kênh truyền hình CAND và kiểm duyệt toàn phần về nội dung.

Sau một thời gian dài chuẩn bị chu đáo, từ ngày 1/12, Truyền hình CAND sẽ phát sóng thử nghiệm trên các kênh TH cáp và TH số vệ tinh. Kết quả này là tiền đề cho việc Truyền hình CAND sẽ chính thức phát sóng vào ngày 11/12.

Lần đầu tiên ra đời, nhưng với sự chuẩn bị bài bản, khoa học cùng với đội ngũ biên tập, phóng viên được đào tạo cơ bản và có kinh nghiệm, Truyền hình CAND sẽ có nhiều nội dung độc quyền, phong phú, được cập nhật kịp thời với cách phản ánh sinh động và hấp dẫn. Khán giả sẽ được tiếp cận với những tin tức thời sự nóng nhất, chính xác nhất về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội trong nước và quốc tế, đặc biệt là các vấn đề có liên quan đến lĩnh vực ANTT, hoạt động của lực lượng Công an, các tin tức quan trọng liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự.

Khán giả cũng sẽ được đáp ứng mong muốn hiểu biết về những vấn đề về an ninh quốc tế qua các chuyên mục bình luận các sự kiện nóng bỏng được thế giới quan tâm, hay các kiến thức về khoa học, hình sự, kinh nghiệm điều tra tội phạm xuyên quốc gia và các chuyên gia sẽ bình luận, phân tích các vụ án tiêu biểu liên quan đến tội phạm quốc tế. Đặc biệt, các chương trình truyền hình thực tế sẽ có phần bình luận của các chuyên gia nổi tiếng phân tích về các vụ án tiêu biểu và về các tổ chức, nhân vật đặc biệt hoạt động trong lĩnh vực ANTT.

Ngoài ra, Truyền hình CAND còn mang đến khán giả những chương trình văn hóa, xã hội, giải trí đặc sắc, được kết hợp giữa thông tin tuyên truyền với văn hóa giải trí có tính định hướng, đa dạng hóa các hình thức nên rất hấp dẫn, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, giải trí của người dân: các chương trình phim trong nước, quốc tế, phim về điều tra hình sự, tình báo, phản gián… Người xem cũng được cung cấp một lượng thông tin mới mẻ, hữu ích qua chương trình truyền hình tương tác, trò chơi tìm hiểu về pháp luật, trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tệ nạn xã hội v.v…

Các hoạt động văn hóa, thể thao trong nước và quốc tế với các điểm nhấn là hoạt động văn hóa thể thao của lực lượng Công an sẽ giúp khán giả hình dung đầy đủ hơn về đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân