Hàng chục hộ gia đình tại thành phố Peterborough, hạt Cambridgeshire, Anh đang phải đối mặt với nguy cơ ra đường ở để nhường chỗ cho dự án nhà phục vụ... người vô gia cư.

Cuối tháng 8 vừa qua, tổng cộng 74 hộ gia đình đang thuê nhà của công ty nhà đất Stef and Philips đã nhận được một thông báo gây sốc. Theo đó, họ buộc phải dọn đi trước ngày 26/10 vì công ty này quyết định chấm dứt việc cho thuê những căn nhà nói trên.

Thay vào đó, 74 ngôi nhà ấy sẽ được công ty Stef and Philips cho Hội đồng thành phố Peterborough thuê dài hạn để thực hiện dự án nhà phục vụ... người vô gia cư. Vì vậy, toàn bộ 74 hộ gia đình chỉ có hơn 2 tháng để tìm cho mình một căn hộ mới, đồng thời phải gấp rút đóng gói đồ đạc để nhanh chóng "chuyển khẩu" trong thời gian sớm nhất.

Anh: Hon 74 ho gia dinh co nguy co mat noi o vi phai nhuong dat xay nha cho nguoi vo gia cu - Anh 1

Công ty nhà đất Stef and Philips đã yêu cầu 74 hộ gia đình phải di dời khỏi căn nhà đang thuê trong vòng 2 tháng.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm một ngôi nhà mới để có thể thuê mướn lâu dài quả là một vấn đề không mấy dễ dàng. Nhiều gia đình có nguy cơ phải dọn về nhà người thân để ở nhờ, hay thậm chí phải thuê nhà nghỉ để tá túc tạm vì mọi chuyện diễn ra quá gấp gáp khiến họ chẳng kịp trở tay.

Trong tình huống xấu nhất, những hộ gia đình trên không những phải chi tiền thuê nhà nghỉ để ở tạm mà còn phải thuê người đóng gói, di chuyển đồ đạc cũng như thuê một nơi để ký gửi đồ đạc. Điều đó đã vô tình tạo nên nhiều gánh nặng kinh tế rất lớn khiến họ có nguy cơ trở thành những người vô gia cư.

Anh: Hon 74 ho gia dinh co nguy co mat noi o vi phai nhuong dat xay nha cho nguoi vo gia cu - Anh 2

Những căn nhà này sẽ dùng để phục vụ người vô gia cư trên địa bàn thành phố Peterborough, Anh.

Chị Heidi Warner, 44 tuổi cùng con trai Jake, 18 tuổi là 1 trong số 74 hộ gia đình bị công ty Stef and Philips yêu cầu phải dọn đi.

"Tôi đã rất sốc khi nhận được yêu cầu phải dọn đi trong thời gian sớm nhất. Trước đó, tôi vẫn luôn thanh toán tiền thuê nhà đúng hạn, chưa từng gặp vấn đề gì và luôn chú ý tới việc bảo dưỡng ngôi nhà.", chị Warner cho biết.

Nhưng điều khiến chị lo ngại nhất chính là tình hình sức khỏe của con trai mình. Jake bị mắc chứng trầm cảm kéo dài, thường xuyên ở lỳ trong nhà và rất ít khi ra ngoài. Đối với Jake thì căn phòng riêng chính là một nơi hết sức quan trọng, do đó, việc phải đột ngột rời đi sẽ gây ảnh hưởng lớn tới tâm lý của cậu bé.

Anh: Hon 74 ho gia dinh co nguy co mat noi o vi phai nhuong dat xay nha cho nguoi vo gia cu - Anh 3

Nhiều hộ dân đang phải đối mặt với nguy cơ trở thành người vô gia cư do chi phí vận chuyển và ký gửi đồ đạc quá cao khiến họ lâm vào cảnh trắng tay.

Cùng chung cảnh ngộ, chị Cherie Withey cũng hết sức bất ngờ khi nhận được thông báo từ công ty Stef and Philips.

Chị Withey chia sẻ "Gia đình tôi đã sống ở ngôi nhà này được gần 7 năm. Vậy mà ngay trước thềm Giáng sinh và năm mới, các con tôi lại phải rời xa nơi chúng từng gắn bó ngay từ khi mới lọt lòng. Thật khó để chúng có thể thích nghi với nơi ở mới."

Được biết, do gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nơi ở mới nên gia đình chị Withey dự định sẽ dọn về nhà mẹ đẻ ở tạm tới đầu năm sau.

Mặc dù vẫn chưa có gì khả quan, song quá trình tìm kiếm một căn nhà mới cũng làm chị Withey phải tiêu tốn một khoản tiền môi giới không hề nhỏ. Ngoài ra, tiền thuê người đóng gói và di chuyển đồ đạc còn khiến vợ chồng chị Withey phải đau đầu hơn nhiều.

Anh: Hon 74 ho gia dinh co nguy co mat noi o vi phai nhuong dat xay nha cho nguoi vo gia cu - Anh 4

Chị Heidi Warner, 44 tuổi cùng con trai Jake, 18 tuổi đang rất lo lắng trước yêu cầu di dời từ phía công ty nhà đất Stef and Philips.

Trước những phàn nàn từ phía người dân, ông Adrian Chapman, đại diện Hội đồng thành phố Peterborough cho biết: "Tôi rất tiếc vì những rắc rối mà 74 hộ gia đình trên gặp phải, tuy nhiên việc chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà là quyết định của công ty Stef and Philips và Hội đồng thành phố không có ảnh hưởng gì trong quyết định này."

Hội đồng thành phố Peterborough chỉ tìm đến công ty Stef and Philips để thuê lại một số căn nhà nhằm giải quyết tình trạng người vô gia cư đang ngày càng gia tăng tại thành phố.

Dẫu vậy, 74 hộ dân bị buộc phải di dời lại không hề đồng tình với cách giải thích trên và cho rằng: Hội đồng thành phố nên ưu tiên tìm kiếm những căn nhà trống để phục vụ dự án dành riêng cho người vô gia cư chứ không nên "nhảy dù" vào nhà đã có người ở như vậy.

Hiện 74 hộ gia đình đã cùng nhau đệ đơn kiến nghị nhằm phản đối quyết định thu hồi nhà cho thuê của công ty Stef and Philips, đồng thời yêu cầu họ phải hủy bỏ quyết định này. Hoặc ít nhất cũng phải kéo dài thời gian thu hồi để các hộ dân cư có thể tìm được nơi ở mới thích hợp hơn.

Theo Hương Cherry / Trí Thức Trẻ