Anh mới đây bất ngờ thông báo sẽ đưa chiến đấu cơ vào Châu Á để tham gia tập trận chung với Mỹ và Hàn Quốc. Thông tin này khiến Triều Tiên tức giận.

Anh hanh dong bat ngo, Trieu Tien tuc 'tim mat' - Anh 1

Ảnh minh họa

Bình Nhưỡng hôm qua (17/10) cho biết, họ muốn Anh rút khỏi cuộc tập trận quân sự sắp tới ở Hàn Quốc, miêu tả cuộc tập trận này là “một hành động thù địch".

Trước đó, Anh thông báo nước này sẽ đưa các chiến đấu cơ và máy bay hỗ trợ đến Châu Á và lực lượng của họ sẽ tham gia tập trận ở Hàn Quốc cùng với lực lượng Mỹ, Hàn vào đầu tháng 11 tới.

"Đây là một hành động thù địch, công khai cùng với các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc tham gia vào các động thái chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mới nhằm vào chúng tôi”, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên – ông Pak Yun Sik cho hay. "Anh nói rằng, cuộc tập trận đó không nhằm vào chúng tôi nhưng Mỹ và Hàn Quốc công khai tuyên bố hành động của họ là nhằm phát động một cuộc tấn công vào các cơ sở quân sự và các hạ tầng chỉ huy của chúng tôi”, ông Pak nói thêm.

Các cuộc tập trận quân sự chung hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn làm leo thang căng thẳng giữa hai miền bán đảo Triều Tiên. Giữa Hàn Quốc và Triều Tiên về mặt lý thuyết vẫn đang có chiến tranh với nhau bởi hai bên mới chỉ kết thúc cuộc chiến năm 1950-53 bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Bình Nhưỡng lâu nay vẫn liên tục kịch liệt phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc bởi Triều Tiên xem đó là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược nhằm vào nước họ. Năm nào, Bình Nhưỡng cũng thể hiện sự tức giận trước các cuộc tập trận chung của Mỹ, Hàn bằng một loạt những lời đe dọa đáng sợ và cảnh báo sắc lạnh, gây ra những cơn “sóng gió” dữ dội trên bán đảo Triều Tiên.

Những cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn là thời điểm đầy thử thách đối với mối quan hệ song phương giữa hai miền liên Triều.

Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sắp tới diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang cao độ vì sự thách thức chưa từng có của Bình Nhưỡng. Triều Tiên đã liên tiếp thử hạt nhân và phóng tên lửa, gây ra sự phẫn nộ rất lớn của cộng đồng quốc tế. Việc có thêm một cường quốc quân sự lớn như Anh tham gia vào cuộc tập trận ở sát nách của Triều Tiên khiến Bình Nhưỡng càng thêm tức giận.

Kiệt Linh (tổng hợp)